Nghệ An:

Triệt phá ổ nhóm trộm chuyên nghiệp, tiêu thụ hơn 2 tấn chó

PHẠM NGÂN

VHO - Điều hành đường dây trộm chó, Nguyễn Văn Điều bao ăn ở “đàn em có số má”, cung cấp công cụ, xe mô tô gắn biển số giả để hành nghề. Quá trình thực hiện hành vi, những đối tượng này manh động sử dụng súng tự chế, nỏ bắn để chống trả lực lượng chức năng, người dân nếu bị phát hiện để tẩu thoát.

 Sáng 15.4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết, vừa phá thành công vụ án triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, được tổ chức chuyên nghiệp do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện.

Bước đầu lực lượng chức năng bắt giữ 3 người liên quan gồm: Nguyễn Văn Điều (SN 1978, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An); Nguyễn Văn Duyệt (SN 2000) và Nguyễn Văn Cương (SN 1998) cùng trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Duyệt là đối tượng đã có 3 tiền án và 1 tiền sự về các tội “Trộm cắp tài sản”; “Cướp giật tài sản”. Cũng giống như Duyệt, Cương cũng đã có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Triệt phá ổ nhóm trộm chuyên nghiệp, tiêu thụ hơn 2 tấn chó  - ảnh 1

Các đối tượng trong chuyên án bị bắt giữ. Ảnh: Công an Nghệ An

Nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi trộm chó ở nhiều huyện như: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc và thành phố Vinh. Quá trình thực hiện hành vi, các đối tượng liên kết thành ổ nhóm, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, chuẩn bị công cụ, phương tiện, thực hiện hành vi phạm tội và sẵn sàng sử dụng súng tự chế, nỏ bắn để chống trả lực lượng chức năng và người dân khi bị phát hiện để tẩu thoát.

Việc làm của các đối tượng đã gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự địa bàn. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình xác minh đấu tranh, Cơ quan Công an xác định Nguyễn Văn Điều (SN 1978), trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên là đối tượng chủ mưu, điều hành hoạt động của nhóm đối tượng trộm chó. Để điều hành ổ nhóm trên, Điều đã kêu gọi các “đàn em có số má”, mang nhiều tiền án, tiền sự, bên cạnh bao ăn và ở, Điều còn cung cấp công cụ (kích điện, bao xác rắn, băng keo,…), xe mô tô gắn biển số giả để các đối tượng trên “hành nghề”. Chó được các đối tượng trộm từ nhà dân sẽ được Điều thu mua rồi đem đi tiêu thụ.

Triệt phá ổ nhóm trộm chuyên nghiệp, tiêu thụ hơn 2 tấn chó  - ảnh 2

Tang vật vụ án. Ảnh: Công an Nghệ An

Sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Nghi Lộc và phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản (trộm chó).

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 9 con chó có tổng khối lượng 156 kg, 1 xe mô tô, 1 súng bắn kích điện tự chế, 1 ná cao su, 5 bao xác rắn và nhiều tang vật có liên quan. Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận từ tháng 12.2023 đến nay đã thực hiện hơn 50 vụ trộm và tiêu thụ chó trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, thành phố Vinh, Nghi Lộc, với tổng khối lượng chó trộm được hơn 2 tấn. Trong đó, riêng ngày 10.4.2024 các đối tượng đã trộm tổng cộng 9 con chó có tổng khối lượng 156 kg tại địa bàn các xã của huyện Hưng Nguyên.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.