Triệt phá đường dây lừa bán điện thoại giá rẻ với hơn 7.000 bị hại

VHO - Bằng hình thức lừa bán điện thoại giá rẻ trên mạng xã hội, các đối tượng đã chiếm đoạt của người dân các tỉnh, thành trên cả nước hơn 90 tỉ đồng.

Ngày 8.4, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây bán điện thoại giả mạo trên các sàn thương mại điện tử, lừa đảo khoảng 7.000 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt khoảng hơn 90 tỉ đồng.
Từ thông tin của các bị hại cung cấp, vào tháng 1.2024, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện nhóm nghi phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa bán điện thoại di động giá rẻ trên các nền tảng mạng xã hội. 
Phương thức lừa đảo của các đối tượng là đăng tải hình ảnh điện thoại thông minh chính hãng với giá rẻ hơn rất nhiều so với thực tế, chỉ dao động từ 1.500.000 đồng - 2.500.000 đồng, sau đó giao hàng là sản phẩm giả (gồm các cuộn dây sạc, sạc dự phòng, điện thoại có phím giá rẻ). Sau khi tiếp cận được khách hàng, chúng sẽ nhắn tin để tư vấn sản phẩm và thuyết phục khách hàng mua hàng. Khi khách nhận hàng và thanh toán, các đối tượng sẽ chặn liên lạc với nạn nhân.

Triệt phá đường dây lừa bán điện thoại giá rẻ với hơn 7.000 bị hại - Anh 1

Công an tỉnh Hà Tĩnh đọc quyết định khởi tố nghi phạm cầm đầu đường dây lừa bán điện thoại giá rẻ

Xác định đây là đường dây lừa đảo có tổ chức trên quy mô toàn quốc, một chuyên án được xác lập với sự vào cuộc của lực lượng tinh nhuệ phòng chống tội phạm trên không gian mạng của Phòng Cảnh sát Hình sự.
Ngày 26-1, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã huy động 50 cán bộ chiến sĩ, chia thành 9 tổ công tác tiến hành phá một phần chuyên án, tại địa bàn TP Hà Nội và TP Thanh Hóa, bắt giữ 9 bị can do Đặng Thị Thêm (29 tuổi, ngụ TP Hà Nội) cùng chồng là Lê Quang Vinh (31 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) cầm đầu.
Khám xét các địa điểm, cảnh sát thu giữ nhiều thiết bị điện tử, hàng chục điện thoại di động, máy in vận đơn, máy khò nhiệt, máy ép nhiệt, thẻ bảo hành giả, hơn 100 điện thoại di động chất lượng kém phục vụ hoạt động phạm tội.
Mở rộng đấu tranh chuyên án, cơ quan điều tra xác định, Đặng Thị Thêm là mắt xích trong đường dây lừa đảo do Bùi Thị Hương (SN 1981, trú tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Trước đó, cuối năm 2022, Đặng Thị Thêm tách ra cùng chồng là Lê Quang Vinh thành lập một đường dây hoạt động lừa đảo riêng.

Triệt phá đường dây lừa bán điện thoại giá rẻ với hơn 7.000 bị hại - Anh 2

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh CACC

Tại Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp cơ quan chức năng tổ chức ba mũi trinh sát gồm 50 cán bộ chiến sĩ đồng loạt bắt và khám xét ba địa điểm. Cụ thể, tổng kho hàng của Hương tại khu đô thị Vân Canh và Toà nhà A3, nơi "trưởng nhóm” Nguyễn Minh Đức (37 tuổi, ngụ Hưng Yên) và cấp dưới làm việc, đặt tại đường Hàm Nghi, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm. Ngoài ra còn có căn hộ của kế toán Trần Thị Hiền (phụ trách cho Hương) ở đường Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Khám xét tổng kho của Bùi Thị Hương tại Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn hộp điện thoại được sắp kín từ tầng 1 đến tầng 3 của tòa nhà, hàng trăm bộ dây sạc, sạc dự phòng và các thiết bị di động giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.
Bùi Thị Hương khai nhận từ tháng 6.2022 bắt đầu kinh doanh điện thoại di động trên Shopee nhưng không thành công. Để giải quyết tình hình, Hương đã bàn với Nguyễn Minh Đức (SN 1987, thường trú tại xã Quảng Lãng, Hưng Yên) về việc thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Hương đã sử dụng nền tảng Taobao.com để đặt mua các sản phẩm là dây sạc, sạc dự phòng và các loại điện thoại giả từ Trung Quốc và chỉ đạo Đức mua hộp đựng và túi ni lông bọc ngoài hộp đựng để ghép lại với nhau thành các sản phẩm giả, có trọng lượng tương đương với hàng thật nhằm lừa đảo người mua tin rằng đó là hàng chính hãng.
Triệt phá đường dây này, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 22 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thu giữ 20 máy tính các loại, khoảng 3.000 điện thoại chất lượng kém, hàng giả là công cụ các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, cùng nhiều đồ vật tài liệu có liên quan.

PHẠM TƯỚC

Ý kiến bạn đọc