“Sập bẫy” tìm việc qua mạng xã hội

VHO - Tin vào lời dẫn dụ “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội, nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi đã bị các đối tượng xấu đưa sang Campuchia, muốn quay về Việt Nam thì phải có tiền chuộc.

“Sập bẫy” tìm việc qua mạng xã hội - Anh 1

 Cơ quan điều tra đang xác minh các đối tượng xấu đăng tải tin, bài tuyển dụng lao động với mức lương hấp dẫn trên mạng xã hội

 Mới đây, gia đình anh Nguyễn Tấn Thanh ở huyện Nghĩa Hành phải bỏ ra trên 100 triệu đồng để chuộc anh về Việt Nam. Thanh hãi hùng kể lại, do không có việc làm nên anh vào Facebook tìm và thấy có tin đăng tuyển nhân viên bốc xếp hàng hóa ở Tây Ninh, lương mỗi tháng 10 triệu đồng. Anh bèn đón xe lên Tây Ninh rồi bị đưa qua biên giới lúc nào không hay. Tại đây, người phiên dịch cho biết, Thanh đã bị bán sang Campuchia, làm việc trên máy tính chứ không phải bốc hàng. “Tôi phải tham gia vào việc lừa đảo chính người dân Việt Nam mình”, anh cho biết.

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Hùng (Nghĩa Hành) vẫn còn nguyên nét kinh hoàng trên gương mặt khi kể lại thời gian bị “sập bẫy” đường dây lừa đưa người sang Campuchia. “Việc nhẹ lương cao” đâu chẳng thấy, suốt ngày Hùng bị nhốt trong phòng kín, ép làm việc lừa đảo qua mạng và bị hành hạ nhiều tháng trời. “Họ bắt chúng tôi mỗi ngày phải lừa ít nhất được một người với số tiền 600 USD, nếu không thì bị kéo ra đánh đập, chích điện. Lừa đảo người dân quê mình nên tôi không làm được, tôi phải cầu cứu gia đình bỏ tiền ra chuộc về”, anh Hùng nói.

“Sập bẫy” tìm việc qua mạng xã hội - Anh 2

 Một nạn nhân làm việc với Công an tỉnh Quảng Ngãi sau khi được gia đình chuộc về

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ngãi), chỉ trong một tuần qua, đã có gần 10 trường hợp người dân bị lừa sang Campuchia. Gia đình nạn nhân muốn chuộc con về phải bỏ ra số tiền khoảng 100 triệu đồng. Có trường hợp đã chuyển tiền nhưng người vẫn chẳng thấy đâu. Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là đăng bài tìm người làm việc tại tỉnh Tây Ninh, khi nạn nhân tới Tây Ninh thì bị đưa qua biên giới.

Đối tượng xấu dùng mọi thủ đoạn, từ đăng tin, bài tuyển dụng trên mạng xã hội, đến trực tiếp gặp gỡ, rủ rê, lôi kéo, dẫn dắt người nhẹ dạ. Họ hứa hẹn nào là việc làm ổn định, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và còn cho ứng trước tiền để lo chi phí đi lại. Điều này đã khiến rất nhiều người sập bẫy, bị lừa đưa sang nước ngoài bằng cả đường chính ngạch và trái phép. Trong suốt quá trình này, nạn nhân bị quản thúc chặt, không được tự do đi lại và liên hệ với bên ngoài. Khi không đáp ứng được tần suất làm việc, chỉ tiêu được giao, vi phạm quy định do phía chủ đề ra thì bị tra tấn, đánh đập, hành hạ dã man.

Thượng tá Phạm Quang Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ngãi) khuyến cáo: “Người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức giới thiệu việc làm qua mạng xã hội. Nếu có nhu cầu, nên tìm hiểu các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm được cấp có thẩm quyền cấp phép. Đồng thời, thông tin đến người thân trong gia đình và những người xung quanh biết để nâng cao cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lừa, nhất là các bạn trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên”. 

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc