Phát hiện, thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử

PHẠM NGÂN

VHO - Ngày 2.7, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, vừa tiến hành kiểm tra, đấu tranh, phát hiện và thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử và các phụ kiện khác không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cơ quan điều tra cho biết, theo kết quả nghiên cứu, thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn thuốc lá thông thường bởi có thể sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu lá thuốc điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên lợi dụng việc này, các đối tượng phạm tội đã pha trộn một số chất ma túy thế hệ mới vào tinh dầu của thuốc lá điện tử.
Phát hiện, thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử - ảnh 1

Tang vật thu giữ

Thông qua việc phối trộn, người sử dụng có thể tự ý tăng tỷ lệ nicotine quá mức hoặc thêm ma túy và các chất gây nghiện khác vào để sử dụng mà khó bị phát hiện. Đã có nhiều trường hợp bị loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp, thậm chí suýt tử vong sau khi hút thuốc lá điện tử…, gây ra những hệ lụy khôn lường cho bản thân người sử dụng và xã hội.

Xác định tính chất nguy hiểm của hoạt động buôn bán, pha trộn các chất cấm vào dung dịch thuốc lá điện tử, thời gian qua, cơ quan điều tra tăng cường đấu tranh với hành vi vi phạm này.

Qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Vinh phát hiện trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng nghi vấn liên quan đến hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá điện tử.

Phát hiện, thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử - ảnh 2

Thuốc lá điện tử được thiết kế đa dạng với hình dáng bắt mắt, giống như móc khóa, đồ chơi, bút… và được phối trộn hương liệu có mùi như vị trái cây

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng tàng trữ, buôn bán thuốc lá điện tử (POD) sử dụng các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, kín kẽ. Các đối tượng thuê các nhà trọ, ki ốt, cửa hàng gần các khu vực mà học sinh, sinh viên thường hay thuê trọ để bán thuốc lá điện tử; thực hiện giao dịch trên mạng xã hội, đóng gói các sản phẩm như các hàng hóa thông thường và gửi qua dịch vụ shipper.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Vinh phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, triệt phá 3 cơ sở do 3 đối tượng điều hành, thu giữ hơn 10.000 sản phẩm thuốc lá điện tử (POD) các loại và các phụ kiện khác như tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điển hình, vào khoảng 8h30 ngày 30.6, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Vinh kiểm tra tại Cửa hàng Kiwi Podsystem (địa chỉ phường Trường Thi, TP.Vinh) do Trần T. A. (SN 2002) làm chủ. Quá trình kiểm tra, Đội Cảnh sát kinh tế phát hiện 5.255 sản phẩm là thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện thuốc lá điện tử các loại.

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 27.6, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố kiểm tra tại Cửa hàng CỒI POD, địa chỉ phường Hưng Dũng, TP.Vinh, Nghệ An của Phạm A. Đ. (SN 2004). Quá trình kiểm tra, phát hiện 1.100 sản phẩm là thuốc lá điện tử (POD), tinh dầu và phụ kiện thuốc lá điện tử các loại,...

Tại CQĐT các đối tượng khai nhận số thuốc lá điện tử (POD), tinh dầu và phụ kiện các loại trên được mua trôi nổi ở trên mạng xã hội (của một người không quen biết), không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vinh đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.