Giám đốc Trung tâm Pháp y nhận hối lộ để làm giả 15 kết quả giám định

VHO – Chiều 8.4, tại buổi họp báo quý 1 năm 2024 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, đã có nhiều câu hỏi liên quan đến vụ ông Phạm Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y, bị khởi tố về tội Nhận hối lộ.

Giám đốc Trung tâm Pháp y nhận hối lộ để làm giả 15 kết quả giám định - Anh 1

Phó chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi Phan Ngọc Minh trả lời các câu hỏi của phóng viên

Tại buổi họp báo, Phó chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi Phan Ngọc Minh cho biết, ngày 16.4, TAND tỉnh đưa ra xét xử vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi và cá nhân ông Phạm Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi. 
Hiện hồ sơ vụ án đã cơ bản hoàn tất. TAND tỉnh thu thập các thông tin, chứng cứ trên cơ sở yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. “Những sai phạm cá nhân ông Phượng chủ yếu liên quan đến việc giám định để hoãn thi hành án các vụ án này có bản án và phải chấp hành án phạt tù. Tuy nhiên, những can phạm này yêu cầu giám định sức khỏe của họ để được hoãn thi hành án và ông Phượng đã làm sai lệch giám định có lợi cho các can phạm”, ông Minh thông tin.

Theo đó, vụ án này có đến 15 trường hợp có liên quan đều từ kết quả giám định xin hoãn thi hành án. Bước đầu xác định có xảy ra tình trạng giám định không đúng, giám định sai để các bị can trong một số vụ án khác được hoãn thi hành án.
Ông Minh cho hay, việc thu thập, xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án này rất gian nan vì diễn ra trong trong thời gian dài (10 năm), qua nhiều cấp toàn xét xử.
Bước đầu xác định có tổng cộng có 253 vụ án được giám định, trong đó Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi trực tiếp giám định là 192 vụ việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cho biết, ngoài cá nhân như ông Phượng vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng phát hiện đối tượng “cò” chạy án. 
Ông Phạm Ngọc Phượng từng giữ chức Trưởng khoa giải phẫu bệnh kiêm Trưởng phòng Pháp y tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2016, ông Phượng giữ chức Giám đốc Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi.
Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế Quảng Ngãi. Trung tâm có chức năng tổ chức thực hiện giám định pháp y, giám định tử thi, giám định thương tích khi có quyết định trưng cầu giám định của cơ quan cảnh sát điều tra hoặc tổ chức, cá nhân.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc