Giả danh “hot girl” trên Facebook lừa tình chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

VHO- Ngày 21.9, phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra đối với Đào Thị Mộng Thường về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra vụ án.

Đối tượng Đào Thị Mộng Thường (SN 1978), trú xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Vào tháng 8.2019, Đào Thị Mộng Thường tạo và sử dụng tài khoản Facebook “Đào Ngọc Minh” đăng các hình ảnh thiếu nữ trẻ đẹp, sau đó kết bạn làm quen, nhắn tin với một người đàn ông trú tại thành phố Vinh. Quá trình nói chuyện thấy bị hại là người có nhiều tiền nên Thường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân bằng hình thức lừa tình. Thường giới thiệu là Đào Ngọc Minh (SN 1994) có bố, mẹ là Việt kiều hiện làm doanh nghiệp về vận tải tàu biển đang sinh sống tại Canada, do tính chất công việc nên Ngọc Minh thường xuyên đi lại giữa Canada và Việt Nam. Để thêm tin tưởng, Thường còn tạo nhiều tài khoản mạng xã hội đóng vai là người thân của Đào Ngọc Minh sau đó nói chuyện, trao đổi với nạn nhân để nạn nhân tin tưởng nhân vật này là có thật.

Giả danh “hot girl” trên Facebook lừa tình chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng - Anh 1

Hình ảnh thiếu nữ trẻ đẹp được Đào Thị Mộng Thường đăng tải trên mạng xã hội nhằm tiếp cận, lừa tình, lừa tiền của các nạn nhân. 

Khi bị hại đã tin tưởng và có tình cảm yêu đương với nhân vật Ngọc Minh mà Thường đã dựng lên, Đào Thị Mộng Thường đã đưa ra nhiều thông tin không có thật về việc Ngọc Minh cần tiền để lo công việc, làm thủ tục thừa kế, làm giấy tờ cá nhân… từ đó nhiều lần lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Giả danh “hot girl” trên Facebook lừa tình chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng - Anh 2

Đối tượng Đào Thị Mộng Thường.

Sau quá trình theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đào Thị Mộng Thường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thu giữ 2 điện thoại di động, phong tỏa 1 hợp đồng đầu tư trái phiếu trị giá 4 tỷ đồng. Đào Thị Mộng Thường đã từng mang 1 tiền án về tội đánh bạc. 

Giả danh “hot girl” trên Facebook lừa tình chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng - Anh 3

Cơ quan Công an làm việc với Đào Thị Mộng Thường. 

Công an Nghệ An khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi trò chuyện, trao đổi thông tin trên mạng xã hội với những mối quan hệ mới quen biết. Kiểm tra và xác minh kỹ thông tin trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến tài chính hoặc gửi thông tin cá nhân. Khi gặp các trường hợp nghi ngờ có hành vi lừa đảo trên mạng, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

                                                                                                                       PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc