Cô gái 25 tuổi trốn về nước tố cáo hai người bán sang Trung Quốc

VHO-Trở về nước sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc, một cô gái vùng cao ở Nghệ An viết đơn tố cáo hai người từng lừa gia đình đem bán mình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Cô gái 25 tuổi trốn về nước tố cáo hai người bán sang Trung Quốc - ảnh 1

Đối tượng Ven Văn Mạnh và Vy Thị Hoa. Ảnh: Hoàng Tuấn

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2013 Vy Thị Hoa gọi điện thoại để nhờ Ven Văn Mạnh tìm người để Hoa đưa sang Trung Quốc bán lấy chồng, hai bên thỏa thuận nếu tìm được người thì Hoa sẽ trả cho Mạnh 10 triệu đồng tiền công. Vì món lợi nhuận, sau khi nghe lời Hoa, Mạnh đã ráo riết đi tìm "con mồi". Mạnh đến nhà Xeo Văn H, trú tại bản Nam Tiến, xã Bảo Nam để trao đổi với H cho con gái là cháu Xeo Thị T (SN 1998) đi làm công ty thì H đồng ý. Một tuần sau, Mạnh đến nhà đón Xeo Thị T đưa ra thị trấn Mường Xén bàn giao cho Hoa, sau đó Hoa đón xe khách đưa cháu T ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc. Trong thời gian này, Hoa đã liên lạc với một người phụ nữ tên Hồng rồi bán cháu T cho một người đàn ông Trung Quốc. Sau khi về Việt Nam, Hoa đã trả cho Mạnh 10 triệu đồng tiền công như đã thỏa thuận. Sau hơn 10 năm sống tại Trung Quốc, cháu Xeo Thị T đã trốn được về nước và tố cáo hành vi của Vy Thị Hoa và Ven Văn Mạnh.
Nhận được đơn trình báo, Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An, Công an xã Bảo Nam xác minh, làm rõ. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, cơ quan công an đã bắt giữ Hoa và Mạnh  liên quan đến việc bán em T sang Trung Quốc. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình, đối tượng Vy Thị Hoa từng bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 5 năm tù về tội danh tương tự.

                                                                                                                               PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc