Bắt hai đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông phát tin nhắn rác

VHO- Các đối tượng đã gắn bộ thu phát sóng di động giả (BTS) trên xe ô tô, thực hiện việc phát tán tin nhắn rác đến điện thoại di động của người dân tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Bắt hai đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông phát tin nhắn rác - Anh 1

Hai đối tượng Chinh và An cùng với xe ô tô tang vật. Ảnh: Công an QN

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông”.
Trước đó, vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 21.3, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng (thuộc phường An Sơn, TP Tam Kỳ), tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Sở Thông tin truyền thông, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An (SN 1992, trú huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh (SN 1990, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 
Tại thời điểm kiểm tra, trên xe của các đối tượng này có 01 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS – trạm viễn thông di động. Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 01 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.
Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc, đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Terminal.
Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT. Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. 
Ngoài ra, Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5.000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An 30 triệu đồng.
Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng.

Bắt hai đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông phát tin nhắn rác - Anh 2

Các thiết bị được phát hiện gắn trên xe ô tô do An điều khiển. Ảnh: Công an QN

Theo phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh này xuất hiện nhiều tin nhắn rác, quảng cáo được gởi đến thuê bao di động của người dân, gây phiền nhiễu cho người dân, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Qua điều tra, nhận thấy các đối tượng này có phương thức tinh vi, chuyên nghiệp, cách thức phạm tội lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Các đối tượng cảnh giác cao, di chuyển, liên tục thay đổi địa điểm khi thực hiện hành vi để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. 
Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án "xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông" và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra mở rộng.

THU HOÀI

Ý kiến bạn đọc