Công dân Việt Nam tại Israel vẫn an toàn

VHO - Công dân Việt Nam tại Israel hiện tại vẫn an toàn. Bộ Ngoại giao Việt Nam đang theo dõi sát tình hình công dân tại Israel, xây dựng phương án bảo hộ khi cần thiết.

Công dân Việt Nam tại Israel vẫn an toàn - Anh 1

Chiến sự tại dải Gaza có nguy cơ lan rộng. Ảnh: Reuters

Chiều 26.10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình công dân Việt Nam ở vùng xung đột tại Trung Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Trong những ngày qua, tình hình khu vực Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 23.10 vừa qua, Ban Chỉ đạo công tác bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao đã họp và thảo luận về vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực xung đột trước tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông hiện nay.

Kể từ ngày đầu tiên của xung đột xảy ra, Bộ Ngoại giao đã và đang tiếp tục chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel, Saudi Arabia và Ai Cập kiêm nhiệm Nhà nước Palestine theo dõi sát tình hình tại khu vực xảy ra xung đột, khẩn trương rà soát thông tin về công dân Việt Nam tại khu vực này và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, cơ quan liên quan trong nước để triển khai các phương án bảo hộ công dân và biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại vùng xảy ra xung đột trong trường hợp cần thiết. "Theo thông tin chúng tôi được biết, công dân Việt Nam tại Israel hiện tại vẫn an toàn", bà Phạm Thu Hằng cho biết.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên, chặt chẽ với đầu mối của cộng đồng người Việt Nam tại các khu vực xảy ra chiến sự và cập nhật tình hình bà con; đề nghị nhà chức trách sở tại bảo đảm an toàn tối đa cho công dân Việt Nam và gia đình, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án để bảo hộ công dân và tùy theo nguyện vọng của bà con vào tình hình thực tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, cũng giống như những lần khuyến cáo công dân trước đây, Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo công dân tại Israel.

Thứ nhất, nếu không thật sự cần thiết, không nên đến hoặc là tránh đến Israel.

Thứ hai, nếu công dân Việt Nam đang ở Israel, phải có chuẩn bị phương án cho tình huống là sớm sơ tán an toàn người và tài sản đến nước thứ ba hoặc về Việt Nam.

Thứ ba, công dân thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại cũng như là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cảnh báo của Bộ Ngoại giao, trong đó có Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel để có những phản ứng kịp thời.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc