Xúc động với vở kịch “Điện Biên vẫy gọi”

VHO - Vở kịch nói Điện Biên vẫy gọi do Nhà hát Kịch nói Quân đội vừa ra mắt đã thêm một lần khẳng định một trong những nhân tố có ý nghĩa quan trọng đối với thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ chính là ở thế trận lòng dân cùng một tinh thần quyết chiến đến cùng để quyết thắng.

Xúc động với vở kịch “Điện Biên vẫy gọi” - Anh 1

Vở diễn có trang trí rất đẹp, vừa tả thực vừa ước lệ, diễn tả sự hùng vĩ, hoành tráng của bối cảnh lịch sử

Vở kịch nói Điện Biên vẫy gọi được Nhà hát Kịch nói Quân đội đặt hàng đạo diễn, NSND Lê Hùng thực hiện. Ê kíp sáng tạo đã chuyển thể kịch bản vở diễn từ bút ký về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng của PGS.TS Nguyễn Tất Thắng. Gần 2 tháng qua, các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát đã gấp rút ngày đêm tập luyện để vở diễn thực sự có giá trị nghệ thuật cao, kịp thời ra mắt phục vụ nhân dân và bộ đội chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điện Biên vẫy gọi lấy một lát cắt từ chân dung của nữ dân công, nữ cứu thương tên Nguyễn Thị Phong Lan. Bối cảnh đầu vở kịch mở ra không gian của làng Tề (làng bị quân Pháp chiếm đóng và kiểm soát trước năm 1954), khi có các đoàn bộ đội và dân công hướng lên Điện Biên đi qua đã được người dân và đặc biệt là các thanh niên như Vĩnh, Long và Lan giúp đỡ, dẫn đường tránh sự truy đuổi của địch. Trốn khỏi làng tề, Long đi theo cách mạng, tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng lời hẹn ước với Lan sẽ gặp và cưới nhau trên mảnh đất Điện Biên sau ngày thắng trận. Lan sau khi thu vén công việc gia đình của cả nhà mình và nhà Long cũng đã băng rừng, vượt núi, qua sông để hòa vào những đoàn dân công tiến lên Điện Biên.

Xúc động với vở kịch “Điện Biên vẫy gọi” - Anh 2

Các nghệ sĩ đã tạo nên những cảnh diễn đầy xúc động

Gần 2 tháng, Lan lúc tham gia đoàn vận tải, khi phục vụ công tác cứu thương trong các trạm quân y… Dọc dài quãng đường theo hướng Điện Biên vẫy gọi Lan gặp, chứng kiến những con người đang ngày đêm góp sức lực, niềm tin của mình cho cuộc kháng chiến cứu nước tới ngày thắng lợi. Đặc biệt là hình ảnh các cô dân quân từ khắp các vùng miền miệt mài gánh gồng những tải gạo, lương thực bất chấp hiểm nguy vượt qua mưa bom bão đạn quân thù kiên trì vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu của chiến dịch. Suốt con đường đi, người ta vẫn nghe thấy tiếng hò, tiếng hát, tiếng cười của họ đẹp đến nao lòng.

Sân khấu hiện lên một Điện Biên Phủ nóng như chảo lửa ở những thời khắc cuối của cuộc giao tranh, tính chân thật trong thiết kế mỹ thuật cùng với sự đầu tư công phu và hiệu quả về âm thanh như tiếng súng, tiếng pháo rền vang... đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Có thể nói, với tài năng diễn xuất rung động, chân thật, các nhân vật đã đưa khán giả đến những miền ký ức. Tuy vở diễn kết bằng sự hy sinh của Lan – cô gái dân công, cứu thương dũng cảm vượt qua mọi hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhưng cũng mở ra một tương lai tươi đẹp cho đất nước. Bên cạnh đó, vở diễn cũng chuyển tải một thông điệp nhân văn đến người xem: Dù có trải qua muôn vàn trắc trở, chông gai, nhưng tình người sẽ còn mãi, tình yêu sẽ xoa dịu mọi vết thương, nỗi đau…

Tác phẩm không chỉ nêu bật giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mà còn khắc họa rõ nét ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta với những tấm gương sáng ngời của bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong cùng các tầng lớp nhân dân, các lực lượng phục vụ chiến dịch.

Xúc động với vở kịch “Điện Biên vẫy gọi” - Anh 3

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất hiện trong kịch đầy dung dị và nhân ái

Có nhiều cảnh diễn vô cùng ấn tượng và xúc động ghi lại trong lòng khán giả như hình ảnh Lan chở trên chiếc xe đạp với những bao gạo và cả nữ đồng đội sắp hi sinh rồi tự chôn bạn dưới gốc cây tiếp tục lên đường vào Điện Biên tải lương thực; Cảnh kết Lan hi sinh trên tay người chồng chưa kịp làm đám cưới bên đồi A1 với lá cờ chiến thắng... Vở kịch cũng khắc họa được chất nhân văn trong con người Võ Nguyên Giáp. Vị Đại tướng của nhân dân, thân tình gần gũi và thấu hiểu văn hoá Việt Nam. Đại tướng đã khẳng định để chiến dịch Điện Biên Phủ giành thắng lợi cần phải có một hậu phương chiến lược vững mạnh và một hậu phương tại chỗ được xây dựng bằng sức mạnh của “nhân sơn”,”nhân hải” .

Xúc động với vở kịch “Điện Biên vẫy gọi” - Anh 4

Bên cạnh sự hy sinh to lớn, oanh liệt của bộ đội, thì lực lượng dân công, đồng bào dân tộc và bà con các vùng miền cũng góp phần to lớn làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Theo Đại tá, NSƯT Lê Thị Mai Phương, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội, xác định đây là công trình nghệ thuật trọng điểm trong năm của nhà hát chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước nói chung, Quân đội nói riêng, nên với “Điện Biên vẫy gọi”, nhà hát đã huy động gần như toàn bộ nghệ sĩ, diễn viên. Mỗi người đều nỗ lực phát huy sáng tạo để hoàn thành tốt vai diễn của mình. Tuy thời lượng của mỗi nhân vật xuất hiện không nhiều song nhờ vào sự khắc họa sắc nét, không ít nhân vật đã để lại dấu ấn.

“Sau khi ra mắt công diễn tại Hà Nội, nhà hát sẽ lên kế hoạch đưa vở Điện Biên vẫy gọi đi biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân ở các đơn vị, địa phương. Hy vọng với tâm huyết của ê kíp nghệ sĩ sáng tạo cùng các nhân vật được phác họa trong vở diễn sẽ đưa khán giả quay ngược trở lại, khâm phục và cảm mến những con người với những đóng góp nhỏ bé để làm nên “chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu””, Đại tá Lê Thị Mai Phương chia sẻ.

 “Điện Biên vẫy gọi là vở diễn rất tốt và xúc động. Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ ngoài lực lượng bộ đội thì đó là chiến thắng của tinh thần đoàn kết tập thể, chiến thắng của nhân dân trong đó có lực lượng dân công hoả tuyến. Trong vở diễn hôm nay đã làm tốt và rõ nét sự đồng lòng nhất trí của toàn đảng, toàn dân, toàn quân từ vị tướng tài ba đến từng người dân vì độc lập tự do của Tổ quốc. Vở diễn có giá trị và rất ý nghĩa lan tỏa tinh thần yêu nước, có tác động tới nhận thức và tỉnh cảm của khán giả, đặc biệt là lực lượng thanh niên"

(THƯỢNG TƯỚNG TRỊNH VĂN QUYẾT,  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị)

THÚY HIỀN

Ý kiến bạn đọc