Trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư

VHO - Chiều 31.5, tại Hà Nội, Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức lễ trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023. Giải Hiệp sĩ Dế Mèn năm nay được trao nhà văn Trần Đức Tiến với tác phẩm A lô!... Cậu đấy à?.

Trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư - Anh 1

Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần này được trao nhà văn Trần Đức Tiến với tác phẩm A lô!... Cậu đấy à?

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng nghệ thuật thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa sáng lập từ năm 2020, nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của thiếu nhi, hoặc vì thiếu nhi. Trải qua ba mùa giải, đã có một giải Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020) và 14 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có bốn tác giả là thiếu nhi.

Mùa giải lần thứ tư năm nay đã thu hút 121 tác phẩm/chùm tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2022 đến 20.4.2023. Giải Dế Mèn năm nay đã phát hiện và vinh danh hai tác giả nhí với những tác phẩm được đánh giá cao, có những phẩm chất sáng tạo chuyên nghiệp sớm được bộc lộ. Trong đó, bộ tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi) gây sự chú ý đặc biệt khi nhận giải Khát vọng Dế Mèn. Họa sĩ Thành Chương, thành viên Hội đồng Giám khảo, nhận xét: “Tôi khá bất ngờ với bộ tranh này, bởi tạo hình cũng như các ý tưởng của tác giả nhí Hoàng Nhật Quang. Việc đánh giá cháu ở hiện tại chỉ là một phần nhỏ, cái chính là thấy được tương lai cháu sẽ phát triển. Với họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang, năng lực (năng khiếu) về tạo hình, trí tưởng tượng cũng như sự làm việc với những bức tranh lớn, tôi nghĩ cháu sẽ còn đi rất xa”.

Còn với các tác phẩm của Thụy Phương (10 tuổi), nhà phê bình, PGS.TS Văn Giá, thành viên Hội đồng Giám khảo nhận xét: "Thụy Phương có sức viết đáng nể so với độ tuổi, văn phong chỉn chu, kỹ lưỡng, với những câu văn chững chạc, chuyên nghiệp. Đây cũng là tín hiệu đáng quý cho tương lai của tác giả nhí Thụy Phương". 

Trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư - Anh 2

Giải Dế Mèn năm nay đã phát hiện và vinh danh hai tác giả nhí

Đặc biệt, sau giải Hiệp sĩ Dế Mèn đầu tiên (lần 1 - 2020) được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và sau hai năm liên tiếp (2021 - 2022) không tìm được “Hiệp sĩ”, thì năm nay đã có giải Hiệp sĩ Dế Mèn thứ 2 được trao nhà văn Trần Đức Tiến với tác phẩm A lô!... Cậu đấy à?.

Tác giả Trần Đức Tiến sinh năm 1953 tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện đang sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông viết cho cả thiếu nhi và người lớn. Khá nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào sách giáo khoa.

Trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư - Anh 3

Ban tổ chức trao giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư cho các tác giả

Đánh giá chung về giải thưởng năm nay, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo khẳng định: “Việc giải năm nay tìm được một giải Hiệp sĩ Dế Mèn, bốn giải Khát vọng Dế Mèn và hai Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo là một kết quả khá toàn diện. Qua bốn mùa tổ chức, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn ngày càng chuyên nghiệp hơn, thu hút được sự chú ý, sự sáng tạo của đông đảo văn nghệ sĩ và thiếu nhi. Có rất nhiều tác phẩm tốt từ giải thưởng này đã góp thêm sự phong phú vào kho tàng nghệ thuật thiếu nhi. Và cứ mỗi năm, tác phẩm lại nhiều hơn, người tham gia đông đảo hơn và tác phẩm xem ra cũng chất lượng hơn. Đó là điều rất đáng mừng”.

Dự kiến ngày 8.6 tại TP.HCM, Báo Thể thao và Văn hóa sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên cho Hoàng Nhật Quang. Mục đích chính của triển làm này là sau khi phát hiện, Ban tổ chức giải thưởng Dế Mèn muốn thêm một lần giới thiệu tác phẩm của Hoàng Nhật Quang đến với người thưởng lãm và cơ quan báo chí truyền thông tại TP.HCM.

MINH HÀ

Ý kiến bạn đọc