Nhịp cầu Ví, giặm mừng Đảng, mừng Xuân

VHO - Trong không khí vui tươi phấn khởi đón chào năm mới Giáp Thìn 2024, trong khuôn khổ “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024” tại không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Hà Nội, các NSND, NSƯT thuộc CLB Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã ngân lên những câu hát “Nhịp cầu Ví, giặm mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”.

Trong khuôn khổ “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024” diễn ra từ ngày 26.1 – 1.2.2024 tại không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn, CLB Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cùng đồng hành với Sở NN&PTNT Hà Nội, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới, UBND Quận Tây Hồ long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu Ví Giặm mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”.

Phát biểu tại chương trình, TS.Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết: “Ra đời vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (ngày 19.5.2014), trải qua gần 10 năm hoạt động, CLB Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã thu hút ngày càng đông các thành viên tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, với quê hương xứ Nghệ, các thành viên đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian này tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc. Và đặc biệt, dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

Nhịp cầu Ví, giặm mừng Đảng, mừng Xuân - Anh 1

NSND Hồng Năm trình bày bài "Tiếng hát sông Lam"

Chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu Ví, giặm Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” được biểu diễn vào dịp thành phố Hà Nội lần đầu tiên tổ chức “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024”. Đây là sự kiện quan trọng kết nối làng nghề gắn với du lịch, thúc đẩy phát triển sản xuất chất lượng cao, an toàn, thân thiện, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 – 3.2.2024), là dịp để người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn, du xuân.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển và lan tỏa những làn điệu dân ca Ví, Giặm như: NSND Vương Hà, NSND Hồng Năm, NSND Thanh Loan, NSƯT Hồng Liên, Nghệ sĩ - Đại tá Hồng Thoan, Nghệ sĩ Hồng Thế, Nghệ sĩ Lệ Dung, ca sĩ Anh Thơ, cậu bé Như Khôi… Tất cả đã tạo nên một chương trình nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, góp phần tôn vinh dân ca Ví, Giặm - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và nhân lên tình yêu Ví, Giặm trong lòng công chúng.

Nhịp cầu Ví, giặm mừng Đảng, mừng Xuân - Anh 2

NSND Thanh Loan biểu diễn bài "Ân tình xứ Nghệ"

Chia sẻ về sự thành công này, bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cho biết, CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội ngày càng ghi được rất nhiều dấu ấn trong lòng người dân Thủ đô. Những buổi biểu diễn dân ca Ví Giặm nhân các ngày lễ, Tết, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB đã được người dân Thủ đô đón nhận hết sức nhiệt tình. Đây thực sự là niềm vui, là món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa đối với Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB.

Nhân dịp này, CLB dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã vinh dự được Sở NN&PTNT Hà Nội trao tặng Giấy khen cho Tập thể CLB và cá nhân chủ nhiệm CLB đã có nhiều đóng góp quan trọng tổ chức thành công Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn năm 2024.

QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc