Nhà văn Hữu Phương qua đời

VHO- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, nhà văn Hữu Phương đã qua vào sáng 3.2 tại nhà riêng ở Quảng Bình.

Nhà văn Hữu Phương qua đời - Anh 1

Nhà nhà văn Hữu Phương phải chống chọi với bệnh tật trong những năm tháng cuối đời

Trên trang cá nhân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đăng tải dòng trạng thái. Ông cho biết nhận được cuộc gọi nhỡ của nhà văn Hoàng Thụy Anh từ Quảng Bình. "Tôi biết có tin xấu về nhà văn Hữu Phương. Hôm qua, nhà văn Hoàng Thụy Anh nhắn tin: "Chú ơi, chú Hữu Phương, bệnh viện trả về 2 ngày rồi. Sáng nay có dặn dò cả nhà, rồi hôn mê đến giờ chưa có dấu hiệu tỉnh lại. Khả năng xấu chú à. Và sớm nay, nhà văn Hữu Phương đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng...”

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều mượn lời điếu văn nhà văn Hữu Phương do Chi Hội nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình chuẩn bị để tỏ lòng biết ơn trước những đóng góp của tác giả Hữu Phương cho văn học Việt Nam: "Sự ra đi của ông lại làm sống dậy trong lòng chúng ta những ký ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người. Nhưng truyện ngắn và tiểu thuyết đã đến với ông như duyên nợ".

Nhà văn Hữu Phương tên thật là Nguyễn Hữu Thê, quê xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ông để lại cho văn học Việt Nam nhiều tác phẩm như tập truyện ngắn Con người thánh thiện (1991), Đêm hoa quỳnh nở (1995), Hoa cúc dại (1997), Khách má hồng (2002), Anh bộ đội và cô gái mặc quần phục xanh(2011), Ba người trên sân ga (2014) và các tiểu thuyết Chân trời mùa hạ (2011), Súng nổ bến Thiên Đường (2014), Quay đầu lại là bờ (2019).  Với tiểu thuyết đầu tay Chân trời mùa hạ do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2009; sau đó năm 2011, NXB Quân đội nhân dân tái bản với 10.000 cuốn, tác phẩm đạt giải Nhì cuộc thi viết tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lần thứ 3 (2006 - 2010), nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tác phẩm cũng mang về cúp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với đề tài nông nghiệp, nông thôn, nông dân Việt Nam (1982-2011).

Đặc biệt, sự nghiệp của ông không thể không nhắc đến tiểu thuyết Quay đầu lại là bờ. Đây là một trong những tiểu thuyết khẳng định tên tuổi của ông trên văn đàn, chứng minh được bút lực và năng lượng sáng tạo dồi dào của nhà văn Hữu Phương. Bên cạnh đó, cố nhà văn còn có truyện ngắn Ba người trên sân ga được chuyển thể thành phim Đời cát (kịch bản: Nguyễn Quang Lập, đạo diễn: NSND Nguyễn Thanh Vân) đạt nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

Sau này dù lâm bệnh, nhà văn Hữu Phương đã để lại cho văn học Quảng Bình nói riêng và văn học Việt Nam nói chung nhiều tác phẩm có giá trị.

HOÀNG BẢO

Ý kiến bạn đọc