Nhà hát Kịch Việt Nam khởi động chuyến xe đặc biệt ‘Happy smile - Nụ cười hạnh phúc’

VHO - Sáng 1.3, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã công bố dự án "Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc" hợp tác với Acecook Việt Nam và Công ty An sinh đưa kịch đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào khó khăn và các khu công nghiệp. Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Chủ tịch TƯ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.

Nhà hát Kịch Việt Nam khởi động chuyến xe đặc biệt ‘Happy smile - Nụ cười hạnh phúc’ - Anh 1

Các đại biểu và nghệ sĩ chứng kiến lễ trao tặng biểu trưng của Acecook Việt Nam cho Nhà hát Kịch Việt Nam

Mang nụ cười hạnh phúc đến đồng bào vùng cao

Phát biểu thông tin về dự án "Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc", Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc cho biết, với lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển, Nhà hát Kịch Việt Nam- "anh cả đỏ" của nền sân khấu kịch nói Việt Nam luôn là đơn vị đi đầu trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ công chúng. Kế hoạch hoạt động của năm 2023 và những năm tiếp theo, các nghệ sĩ Nhà hát luôn mong muốn lan tỏa hơn nữa những giá trị nghệ thuật đầy nhân văn đến mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là những khán giả tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. "Chúng tôi tin tưởng rằng, với kế hoạch hoạt động ấy, chúng tôi sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần tại những nơi mà bà con nhân dân còn chưa có điều kiện tiếp cận với nghệ thuật sân khấu- nghệ thuật kịch nói"- NSƯT Xuân Bắc cho biết.

Theo NSƯT Xuân Bắc, đồng hành với hành trình đưa kịch nói- đưa nụ cười đến với nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của Nhà hát Kịch Việt Nam, Công ty Acecook Việt Nam và Công ty An Sinh trao quyền sử dụng chiếc xe ô tô 47 chỗ cho Nhà hát Kịch Việt Nam. Ngay ngày mai, 2.3, chuyến xe đầu tiên sẽ đưa các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam lên Lạng Sơn thực hiện chương trình "Tháng ba biên giới" đem nghệ thuật đến với nhân dân. Dự án ra đời với sứ mệnh đem đến đồng bào, nhân dân, các chiến sĩ, trẻ em vùng sâu, vùng xa những những giá trị tốt đẹp về cả vật chất và tinh thần.

Nhà hát Kịch Việt Nam khởi động chuyến xe đặc biệt ‘Happy smile - Nụ cười hạnh phúc’ - Anh 2

Toàn cảnh buổi lễ

Dự án “Happy smile – Nụ cười hạnh phúc” là một trong những hoạt động nhiều ý nghĩa được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Là đơn vị đến từ Nhật Bản, công ty Acecook trong nhiều năm qua luôn đồng hành với nhiều tổ chức tại Việt Nam trong các hoạt động vì sự phát triển bền vững của cộng đồng. Trong giai đoạn 2023 – 2025, Acecook sẽ phối hợp nhà hát tổ chức nhiều “chuyến xe hạnh phúc” nhằm lan tỏa nghệ thuật kịch nói, mang đến nhân dân vùng sâu, vùng xa. Sự đồng hành này gắn kết thêm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. “Với tài năng và lòng nhân ái của các nghệ sĩ Nhà Hát Kịch Việt Nam, người dân tại những vùng miền xa xôi, còn thiếu điều kiện tiếp xúc với văn hóa nghệ thuật sẽ được thưởng thức những món ăn tinh thần đầy ắp tiếng cười. Và những tiếng cười đó nếu có thể trở thành những kỷ niệm đẹp, những động lực và ước mơ thì chúng tôi cũng sẽ vô cùng hạnh phúc”, ông Kajiwara Juni, Tổng giám đốc Acecook Việt Nam chia sẻ.

Nhà hát Kịch Việt Nam khởi động chuyến xe đặc biệt ‘Happy smile - Nụ cười hạnh phúc’ - Anh 3

Dự án kéo dài 3 năm và nếu hiệu quả sẽ tiếp tục 

Tại lễ công bố, một chiếc xe 47 chỗ được trao cho Nhà hát Kịch Việt Nam nhằm thuận tiện cho các chuyến lưu diễn đến các vùng sâu. Đây là niềm hạnh phúc của anh em nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam khi có điều kiện tiếp xúc với các cơ sở vật chất hiện đại. NSƯT Trịnh Mai Nguyên, Trưởng đoàn Đương đại Nhà hát kịch Việt Nam bày tỏ: “Lâu nay, phương tiện di chuyển là một khó khăn với đoàn Nhà hát kịch bởi nhiều lý do. Đoàn chỉ có đoàn chiếc xe 30 chỗ, vì vậy, công tác đi lại cũng bất cập. Việc thuê xe khá tốn kém trong khi nguồn thu thấp, nhưng với chiếc xe 47 chỗ này, anh em trong đoàn phấn khởi vô cùng, sẵn sàng lên đường lưu diễn bất cứ nơi nào, dù có gặp địa hình khó khăn.”

Chuyến xe đầu tiên lăn bánh vào ngày 2.3.2023 đến Lạng Sơn, đánh dấu bước khởi đầu của một cuộc hành trình dài 3 năm lan toả tiếng cười hạnh phúc đến khắp mọi miền đất nước. Trong chuyến lưu diễn, các nghệ sỹ không chỉ biểu diễn hai trích đoạn kịch nói về Bác Hồ và thanh niên trong khuôn khổ lễ phát động chương trình “Tháng Ba biên giới” mà còn phối hợp với Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao tặng hơn 2.000 phần quà đến các chiến sĩ, người dân nơi đây.

Khi doanh nghiệp kinh tế "bắt tay" với người làm nghệ thuật...

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, là một đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, trong những năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị - văn hóa, nghệ thuật theo đúng đường lối của Đảng và Nhà nước và sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL. Nhà hát không chỉ có những vở diễn sân khấu có chất lượng nghệ thuật, mà còn là đơn vị có nhiều hoạt động đối ngoại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Cùng với đó, Nhà hát còn tham gia triển khai các hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa tích cực.

Nha hat Kich Viet Nam khoi dong chuyen xe dac biet ‘Happy smile - Nu cuoi hanh phuc’ - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và Nhà hát Kịch Việt Nam trong thời gian qua. Theo Thứ trưởng, Nhà hát và Công ty đã có nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu, đặc biệt là những sự phối hợp trong việc triển khai những hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa, được cộng đồng đánh giá cao. Đặc biệt, trong những năm bị khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19, Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã cùng phối hợp, tổ chức nhiều chuyến xe thiện nguyện, kịp thời cung cấp thực phẩm tới cho những công nhân bị cách ly tại hai tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang; gửi quà cho đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội) và nhiều đơn vị khác… đó là "Những hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn" trong suốt thời gian vừa qua.

Nha hat Kich Viet Nam khoi dong chuyen xe dac biet ‘Happy smile - Nu cuoi hanh phuc’ - Anh 2
Nha hat Kich Viet Nam khoi dong chuyen xe dac biet ‘Happy smile - Nu cuoi hanh phuc’ - Anh 3

Niềm vui khi các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam và các đại biểu được đón nhận chiếc xe trong dự án Nụ cười hạnh phúc.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam trong dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc"; thông qua dự án này, hi vọng rằng Acecook Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng Nhà hát Kịch Việt Nam trong những chuyến lưu diễn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ những việc hợp tác ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam.

"Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện ngày hôm nay mang một ý nghĩa quan trọng trong việc hướng tới Kỷ niệm chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ có nhiều chương trình hợp tác ý nghĩa, không chỉ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đơn vị mà còn góp phần vào việc nâng cao sự hợp tác gắn kết và giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia trong sự đoàn kết và hữu nghị", Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ.

Nha hat Kich Viet Nam khoi dong chuyen xe dac biet ‘Happy smile - Nu cuoi hanh phuc’ - Anh 4

Đánh giá cao sự hợp tác này, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đây là hành động cụ thể hóa chủ trương hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với Bộ VHTTDL; đồng thời là minh chứng cho sự hợp tác, tình hữu nghị bất diệt của Việt Nam- Nhật Bản. Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, ngoài việc nâng cao đời sống kinh tế công nhân các khu công nghiệp thì việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân là nhiệm vụ quan trọng. Với những chuyến xe hạnh phúc, Nhà hát Kịch Việt Nam và Acecook Việt Nam sẽ đem nghệ thuật kịch nói đến với những khu công nghiệp, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của công nhân.

Dự án “Happy Smile – Nụ cười hạnh phúc” kéo dài trong vòng 3 năm. Dự định mỗi năm dự án sẽ thực hiện từ 30-50 buổi diễn phục vụ khán giả. Bên cạnh đến với người dân các vùng miền, dự án cũng đang phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện những chuyến xe đưa nghệ thuật kịch nói tiếp cận với thanh niên, người lao động tại các khu công nghiệp, tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện khác dành cho người khó khăn, đồng bào vùng sâu.

THANH MAI; ảnh: TÙNG LINH

Ý kiến bạn đọc