Nghệ thuật xiếc kể chuyện "Tấm Cám” mừng Tết thiếu nhi

VHO- Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1.6, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã ra mắt vở Tấm Cám - Bống bống- Bang bang do NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc viết kịch bản và dàn dựng. 24 suất diễn tại sân khấu tròn Rạp xiếc Trung ương liên tục chật kín khán giả, thu hút hàng ngàn khán giả nhí đến xem vở diễn đã cho thấy sức hấp dẫn của chương trình.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện

Các nhân vật trong câu chuyện cổ tích bay lượn tạo ấn tượng khá đặc biệt với khán giả "nhí"

Tấm Cám - Bống bống- Bang bang là câu chuyện xiếc kể về hai nhân vật chính mà với khán giả thiếu nhi đã là quen thuộc: Tấm và Cám. Vở diễn tái hiện những cảnh thần tiên trong truyện cổ tích Việt Nam, tuy nhiên phiên bản Tấm Cám - Bống bống- Bang bang lại là nguồn cảm hứng mới, mang đậm màu sắc nhân văn trên sân khấu nghệ thuật xiếc đương đại, được kể bằng những trò diễn gợi sự tưởng tượng phong phú trong mỗi tâm hồn các em nhỏ. Chỉ có trên sân khấu xiếc mới có những cảnh diễn vôc ùng ấn tượng như nàng Tấm bay lượn trên không, hoàng tử cưỡi ngựa tìm cô gái đánh rơi chiếc giày và cả sự xuất hiện của ông Bụt với những phép biến hóa đẹp mắt thông qua các màn biểu diễn ảo thuật.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện

Tấm Cám – Bống bống bang bang được dàn dựng công phu với thiết kế sân khấu đẹp

Tấm Cám – Bống bống bang bang mang đậm tính sân khấu, kết hợp với ngôn ngữ xiếc có tính hấp dẫn và giải trí cao. Từ việc xây dựng kịch bản có bố cục tốt, dễ hiểu đã dẫn khán giả đặc biệt là các em thiếu nhi hòa cùng câu truyện cổ tích đã rất quen thuộc. Tuy vậy đây là lần đầu tiên truyện Tấm Cám được thể hiện qua ngôn ngữ xiếc. Đạo diễn đã sử dụng nhiều hình thức nghệ để tăng phần cuốn hút và theo trend của các bạn nhỏ như: Cô Tấm thể hiện tính cách của mình qua lời hát Rap. Nhân vật Cá Bống cũng được cách điệu tạo ra sự tương tác với các bạn nhỏ. Đặc biệt vở diễn có ca khúc riêng trong các ca từ kết hợp với giai điệu dễ nhớ đã chuyển tại nội dung câu truyện. Kết thúc vở là phần nhảy Flasmob của các nhân vật, kết hợp sự tương tác của các khán giả nhí cùng lời ca của bài hát, đã đem lại cảm xúc và thật ý nghĩa là món quà thích thú cho các bạn thiếu nhi trong dịp Tết thiếu nhi và chào đón một kỳ nghỉ hè sôi động 2023.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện

Những pha trình diễn trên cao và ảo thuật là những điểm nhấn của chương trình

Vở diễn chào đón khán giả nhí tại Sân khấu tròn rạp Xiếc Trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Nhân dịp này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã cử một đoàn vào biểu diễn chương trình nghệ thuất xiếc độc đáo tại Nhà hát Hòa Bình phục vụ khán giả TP.HCM. Vở xiếc Tấm Cám - Bống bống- Bang bang hứa hẹn sẽ lưu diễn vào TP.HCM trong thời gian tới.

LƯƠNG NHI; ảnh: QUANG ANH

Ý kiến bạn đọc