Mở lối cho các nhà làm phim trẻ

BÁ TRƯỜNG

VHO - Thời gian qua, sự xuất hiện của nhiều sân chơi phim ngắn đã trở thành “bệ đỡ” cho đam mê và tài năng của các nhà làm phim trẻ. Thông qua những cuộc tranh tài, tìm kiếm cơ hội tại đây, họ đã dần biến giấc mơ thành hiện thực, đó là được làm phim dài và mang điện ảnh Việt vươn tầm thế giới

 Mở lối cho các nhà làm phim trẻ - ảnh 1

 Poster phim Cu li không bao giờ khóc của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (giành giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất tại LHP Berlin 2024)

Đến hẹn lại lên

Dự án phim ngắn CJ 2024 vừa chính thức khởi động mùa 4. Được khởi xướng từ năm 2018, Dự án đã trở thành nơi ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ của điện ảnh Việt, mở ra cơ hội cho các đạo diễn có được phim ngắn đầu tay, thứ hai... trong sự nghiệp. Để từ đó, một số đã tiến đến con đường làm phim dài và mang về không ít thành tựu cho điện ảnh Việt tại các kỳ LHP quốc tế.

Với chủ đề “Thời khắc vàng - Tỏa sáng đam mê”, mùa 4 cuộc thi phim ngắn CJ đã tìm ra 5 dự án xuất sắc nhất để trao gói tài trợ kinh phí lên đến 1,5 tỉ đồng (300 triệu đồng/ dự án), hỗ trợ đưa các phim ngắn hoàn chỉnh tham dự các LHP quốc tế uy tín. Năm nay, mùa 5 tiếp tục mở ra cho đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 18 - 40 tuổi, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê làm phim và đang tìm kiếm cơ hội biến ý tưởng kịch bản thành tác phẩm hoàn chỉnh. Đây là cơ hội để họ thể hiện tài năng cũng như được hỗ trợ về nguồn vốn, thiết bị, hậu kỳ bởi nhà tài trợ HK Film và Pixels Garden; tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng tổ chức sản xuất, đạo diễn, dựng phim… do các đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Hàm Trần, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy đứng lớp. Hồ sơ đăng ký tham gia cuộc thi sẽ kết thúc vào ngày 31.5. Sau vòng Tuyển sinh, vòng Thuyết trình của top 10 dự án xuất sắc nhất dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18.6.

Dù non trẻ hơn khi tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023, cuộc thi Phim ngắn 14 ngày đã thu hút được hơn 300 đội đăng ký dự thi với hơn 70 tác phẩm tham gia. Trong đó có 66 phim đạt chuẩn đăng tải trên các kênh truyền thông, tiếp cận 500.000 lượt xem, tạo được sức ảnh hưởng rộng lớn trong cộng đồng làm phim nói riêng và yêu nghệ thuật nói chung. Từ đầu tháng 5 vừa qua, “Phim ngắn 14 ngày” đã chính thức quay trở lại với nhiều cập nhật mới mẻ cùng sự đồng hành của các nhân tố có sức ảnh hưởng trong giới nghề và các đơn vị tài trợ uy tín, hứa hẹn sẽ là một sân chơi bổ ích, hấp dẫn để các bạn trẻ thể hiện tài năng, khai phá và chinh phục giới hạn bản thân. Với thành phần giám khảo gồm các đạo diễn Võ Thanh Hòa, Trần Thanh Huy, Lê Bình Giang, đây là nơi thử sức dành cho các cá nhân, đội nhóm có niềm yêu thích, đam mê làm phim được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp tại Việt Nam. Tác phẩm dự thi có thời lượng tối đa 15 phút, được hoàn thành trong vòng 14 ngày kể từ khi đề thi được công bố chính thức từ ngày 4-18.5.

Mong muốn tìm kiếm được những nhân tố mới, tài năng trong lĩnh vực phim ảnh cũng như góp phần vào việc phát triển nền điện ảnh nước nhà, các cuộc thi như Phim ngắn 14 ngày, Dự án phim ngắn CJ… thực sự là những “cuộc dạo chơi” lành mạnh, văn minh để các cá nhân, tập thể dành sự quan tâm, tiếp sức, lan tỏa và gửi gắm tâm huyết của mình. Hơn thế nữa, đây cũng là cơ hội để các nhà làm phim trẻ được tiếp cận, học học và chia sẻ kinh nghiệm cùng lớp đàn anh đi trước, mở ra định hướng làm nghề cho từng cá nhân trong tương lai.

 Mở lối cho các nhà làm phim trẻ - ảnh 2

Nhóm bạn trẻ chạy đua cùng Phim ngắn 14 ngày năm 2024

Phim ngắn nhưng đường dài

Xuất phát điểm từ năm 2018, nhiều đạo diễn trẻ tiềm năng đã bước ra từ Dự án phim ngắn CJ và họ đang gặt hái được nhiều thành tựu điện ảnh. Mới đây nhất, đạo diễn Phạm Ngọc Lân, thí sinh mùa 1 đã giành giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất tại LHP Berlin 2024 với tác phẩm Cu li không bao giờ khóc. Đạo diễn Phạm Thiên Ân gây ấn tượng khi chiến thắng giải Camera D’Or tại LHP Cannes 2023 với Bên trong vỏ kén vàng (phát triển từ phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” - top 5 CJ mùa 1). Trước đó, phim ngắn Một khu đất tốt của đạo diễn Phạm Ngọc Lân lọt vào vòng tranh giải Gấu Vàng tại LHP Berlin năm 2019. Phim ngắn Mây nhưng không mưa của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) được chọn vào Top 12 hạng mục Orizzonti Short tại LHP Venice năm 2020. Phim ngắn Gì cũng sửa của đạo diễn Lê Lâm Viên (mùa 2) đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Singapore 2022. Nhiều phim ngắn trong khuôn khổ chương trình đã được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại hơn 50 sự kiện điện ảnh uy tín trên thế giới như LHP Berlin, LHP Cannes, LHP Venice, LHP Busan…

Có thể thấy, là lực lượng sáng tạo nòng cốt, các nhà làm phim trẻ đã và đang đóng vai trò quan trọng để “bắt tay” với đội ngũ làm phim kỳ cựu, tạo đà cho điện ảnh Việt Nam vươn cao trên trường quốc tế. Để các nhân tố ấy phát huy được tài năng thì cần có chất xúc tác, có những sân chơi và cơ hội mới. Vì lẽ đó, những cuộc thi phim ngắn đã ra đời và nhận được sự quan tâm của cộng đồng làm phim, nhất là các bạn trẻ yêu thích điện ảnh. Bởi, trên thực tế trước khi tiếp cận với những dự án lớn, dài hơi thì các nhà làm phim cần phải bắt đầu đi từ bước cơ bản nhất, và phim ngắn là “bước đệm” không thể thiếu để giúp họ định hình phong cách cá nhân, đồng thời là “tấm giấy thông hành” đầu tiên để có thể tiếp cận các nguồn tài trợ, nuôi dưỡng giấc mộng phim dài và xa hơn nữa…

Điện ảnh Việt đang có một thế hệ các đạo diễn trẻ tài năng, nhiệt huyết, có những hướng tiếp cận mới mẻ, sáng tạo hiện đại, tiệm cận với tư duy điện ảnh quốc tế. Để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ định vị điện ảnh Việt trên bản đồ thế giới, thì việc mở ra nhiều sân chơi hơn, cùng sự hỗ trợ, kết nối của các “đàn anh” đi trước là điều thật sự cần thiết, qua đó sẽ nâng bước cho những nhà làm phim trẻ, những dự án độc lập đi xa hơn.