Khánh Hoà: Triển lãm tem bác sĩ Alexandre Yersin

VHO-Trong chuỗi hoạt động Festival Biển Nha Trang - Khánh Hoà 2023 đã diễn ra Triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi - Dấu ấn bác sĩ Alexandre Yersin", thu hút đông đảo người dân, du khách.

Khánh Hoà: Triển lãm tem bác sĩ Alexandre Yersin - Anh 1

Triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi - Dấu ấn  bác sĩ Alexandre Yersin"

Chiều 31.5, tại TP Nha Trang, Hội tem Khánh Hoà đã khai mạc Triển lãm tem bưu chính "Nha Trang biển gọi - Dấu ấn  bác sĩ Alexandre Yersin".

Triển lãm có 15 tác giả với 32 khung tem, trong đó có 8 tác giả ở độ tuổi thanh, thiếu nhi. Triển lãm gồm 2 chủ đề chính: Chủ đề“Nha Trang biển gọi” với các bộ sưu tập tem về danh lam thắng cảnh Nha Trang; cá rạn san hô, ốc biển, cá vàng; những con tem lạ và độc đáo...

Chủ đề "Dấu ấn  bác sĩ Alexandre Yersin" với các bộ sưu tập tem về bác sĩ Yersin với quê hương; quá trình học tập và nghiên cứu, những cống hiến của ông về y khoa, nông học... Bên cạnh đó, triển lãm trưng bày một số bộ tem đoạt giải tại các cuộc thi triển lãm tem quốc gia và quốc tế năm 2022.

Khánh Hoà: Triển lãm tem bác sĩ Alexandre Yersin - Anh 2

Giới thiệu những bộ tem về bác sĩ Alexandre Yersin

Ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho biết: Triển lãm diễn ra từ 31.5 đến ngày 6.6, hoạt động nhằm hưởng ứng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hoà 2023. Triển lãm là nơi để người dân và du khách có cơ hội đến tham quan, thưởng thức giá trị của các bộ tem bưu chính; tạo điều kiện cho người sưu tập tem và thanh thiếu nhi được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và phát triển phong trào chơi tem trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Alexandre Yersin (1863 – 1943) là người Thụy Sĩ gốc Pháp, đến Nha Trang từ tháng 7.1891 và đã chọn nơi này là quê hương thứ hai gắn bó suốt cuộc đời mình. Ông không chỉ là người tìm ra cao nguyên Lang Bian – Đà Lạt; đưa cây cao su, canh ki na vào Đông Dương để nghiên cứu và phát triển, mà còn trọn đời phục vụ cho khoa học và nhân loại với những công trình nghiên cứu tìm ra vi trùng và điều chế huyết thanh chống bệnh dịch hạch, tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, xây dựng các trại chăn nuôi thuộc Viện Pauter Đông Dương, thành lập Viện Pauter Nha Trang, Trường Y Đông Dương…

Ông là nhà bác học, nhà nhân văn lớn, cuộc đời và sự nghiệp của ông đi vào lịch sử như một huyền thoại, nhưng với người dân Nha Trang từ thời xưa vẫn gọi Yersin là “ông Năm”, rất gần gũi và thiện cảm. Năm 2014, Yersin được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Công dân Việt Nam danh dự”.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc