Họa sĩ nhí người dân tộc Tày gây bất ngờ với triển lãm “Những linh hồn ẩn giấu”

VHO - Mới 11 tuổi, Hoàng Nhật Quang đã có triển lãm cá nhân đầu tiên. Họa sĩ nhí này cũng vừa được vinh danh giải Khát vọng Dế Mèn tại Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 năm 2023. Triển lãm do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Huyen Art House, cùng gia đình thực hiện, trưng bày khoảng 25 tranh.

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày gây bất ngờ với triển lãm “Những linh hồn ẩn giấu” - Anh 1

Hoàng Nhật Quang bên tác phẩm của mình

Mục đích chính của triển lãm này là giới thiệu các tác phẩm tươi mới của Quang đến với giới thưởng lãm tại TP.HCM, cũng là cách mà Giải thưởng Dế Mèn đồng hành với tác giả được giải, nhất là các tác giả thiếu nhi.

Hoàng Nhật Quang và gia đình cũng muốn trích một phần tiền bán tranh (nếu có bán được) để góp vào quỹ Vì mái trường cho em của báo Thể thao và Văn hóa. Quỹ này hướng đến việc cải tạo, xây mới các lớp học cho thiếu nhi ở các địa bàn còn khó khăn, thiếu thốn. Quỹ đã xây mới và bàn giao sử dụng một lớp học tại tỉnh Sơn La, sắp tới đây là khởi công một lớp học mới tại xã Quế Sơn, Quảng Nam. Mỗi lớp học khoảng 300 triệu đồng.

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày gây bất ngờ với triển lãm “Những linh hồn ẩn giấu” - Anh 2

Tác phẩm Nối những vòng tay

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 năm 2023 khẳng định: “Hoàng Nhật Quang là phát hiện thú vị nhất của Dế Mèn năm nay và của cả giải Dế Mèn từ trước đến nay”. 

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn cho biết: “Việc chúng tôi tổ chức Giải thưởng Dế Mèn nhằm theo đuổi lý tưởng, khát vọng phát triển, phục hưng các giá trị cốt lõi của văn hóa Việt Nam, trong đó có văn học, âm nhạc, mỹ thuật... Việc hiện thực hóa lý tưởng này phải xuất phát từ thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Một khi có cơ duyên phát hiện ra được tài năng nhí thiên phú, chúng tôi cố gắng làm hết sức có thể và cũng hy vọng mọi người cùng góp sức chung tay để vun đắp cho nhân tài nhí đó ngày càng được trui rèn, phát triển toàn diện ngay tại đất nước Việt Nam này. Nếu sau này có trở thành biểu tượng làm rạng danh người Việt Nam ra toàn thế giới thì càng tuyệt vời hơn nữa”.

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày gây bất ngờ với triển lãm “Những linh hồn ẩn giấu” - Anh 3

Tranh Ngày mai của Hoàng Nhật Quang

Hoàng Nhật Quang sinh 2012, người Tày, học lớp 5A1, Trường TH và THCS Lê Quý Đôn, TP Lạng Sơn. Em yêu thích mỹ thuật và lịch sử. Quang bắt đầu vẽ tranh thường xuyên từ năm 9 tuổi, đến nay đã vẽ được khoảng 40 tranh hoàn chỉnh, trong đó có nhiều tranh khổ lớn.

Quan điểm sáng tác của Hoàng Nhật Quang: “Tất cả các sinh vật đều có linh hồn, ngay trong những thực thể sống, mỗi bộ phận nhỏ cũng sẽ có tiếng nói riêng”, có lẽ đó cũng là lý do triển lãm được đặt tên “Những linh hồn ẩn giấu”.

Hoàng Nhật Quang từ nhỏ đã được tiếp xúc với hội họa, do bố (họa sĩ Hoàng Văn Điểm) và họa sĩ Cao Thanh Sơn có xưởng vẽ chung, nên thường đến xưởng chơi. Vốn có tính tò mò, thích khám phá, nên thường cầm cọ và màu để vẽ. Khoảng 4 tuổi thì Quang đã hoàn thành những bức tranh đầu tiên trên giá vẽ. Lúc đó gia đình cũng chỉ nghĩ Quang vẽ vui chơi thôi, cũng chẳng để ý gì nhiều. Sau đó, Quang vẽ nhiều tranh màu sáp trên giấy, để khuyến khích con, bố đã mua lại mỗi bức tranh con vẽ hoàn chỉnh là 10.000 đồng, xem như tiền quà vặt hàng ngày. Mãi đến năm 9 tuổi, Quang mới vẽ những bức tranh khổ lớn hơn bằng chất liệu acrylic. 

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày gây bất ngờ với triển lãm “Những linh hồn ẩn giấu” - Anh 4

Tác phẩm Ngạc nhiên của cậu họa sĩ nhí người dân tộc Tày

“Chọn nghề thì sẽ tùy vào sở thích của con sau này, nhưng thâm tâm tôi vẫn muốn con tiếp tục đi theo con đường hội họa, bởi vì con đã có nền tảng của gia đình, cũng như thời gian con nghiên cứu và tiếp xúc từ nhỏ, có tiến bộ qua từng bức vẽ”, họa sĩ Hoàng Văn Điểm chia sẻ.

Triển lãm diễn ra từ ngày 8-18.6, tại Huyen Art House, 8A Đặng Tất, Quận 1, TP.HCM.

THÙY TRANG

Ý kiến bạn đọc