Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Ký ức Điện Biên"

THÚY HIỀN

VHO - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam thực hiện Chương trình Nghệ thuật "Ký ức Điện Biên" để cùng khán giả ôn lại câu chuyện của dân tộc 7 thập kỷ trước với các ca khúc hào hùng và lãng mạn trong cuộc kháng chiến cứu quốc, để cùng sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc... Chương trình sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 4.5.2024 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 NSND Trần Bình - tác giả kịch bản kiêm Tổng đạo diễn chương trình khẳng định, chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao của trí tuệ quân sự Việt Nam. Mỗi người dân Việt Nam đều không thể quên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với niềm tự hào, kiêu hãnh về một kỳ tích "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", một tượng đài của phẩm giá, trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần con người Việt Nam trong thời đại mới.

"Chương trình sẽ đưa khán giả ôn lại câu chuyện của dân tộc 7 thập kỷ trước qua những ca khúc hào hùng nhưng vô cùng lãng mạn như: Bộ đội về làng, Em bé Mường La, Tình ca Tây Bắc… với mong muốn làm sống lại thời kỳ lịch sử và khơi gợi lại niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ ngày nay", NSND Trần Bình chia sẻ.

Theo NSND Trần Bình, mở đầu chương trình là chùm ca khúc của Điện Biên hôm nay: Tình ca Tây Bắc (thơ: Cầm Giang - nhạc: Bùi Đức Hạnh), Tiếng Khèn mùa ban (lời thơ: Nguyên Như - nhạc: Lê Minh), đặc biệt có một bài hát mới sáng tác của nhạc sĩ Tùng Lâm - Ký ức Điện Biên.

Tiếp đến là một không gian âm nhạc tạo nên bởi các liên khúc đi cùng năm tháng được đầu tư dàn dựng công phu, thể hiện bối cảnh sống, chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Pháp.

NSND Quốc Hưng sẽ hát Trên đồi Him Lam (Đỗ Nhuận) và Bình Trị Thiên khói lửa (Nguyễn Văn Thương). "Trên đồi Him Lam phù hợp với giọng hát của tôi, đúng chất giọng baritone. Bình Trị Thiên khói lửa là tác phẩm kinh điển trong âm nhạc Việt Nam, đưa chúng ta đi dọc cả chiều dài đất nước. Đây là ca khúc hay về cấu trúc, tiết tấu mang lại nhiều cảm xúc. Tôi vinh dự khi được góp mặt trong chương trình ý nghĩa của đất nước", NSND Quốc Hưng bày tỏ.

Ý kiến bạn đọc