Tranh tường “Dấu ấn kiến trúc Việt- Úc” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước

VHO- Nhân dịp trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam Australia TP. Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội tổ chức ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam – Australia chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy- tác giả Con đường Gốm sứ đã thiết kế một bức tranh tường cao 2m60 dài 7m20 với chủ đề Dấu ấn kiến trúc Việt- Úc.

Tranh tường “Dấu ấn kiến trúc Việt- Úc” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước - Anh 1

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ và các đại biểu tại ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị  Việt Nam – Australia chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia

Họa sĩ Thu Thủy đã dùng bút pháp đồ họa hiện đại tái hiện lại các công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Việt Nam và Australia. Ở trung tâm bức tranh là Nhà hát Opera Sydney. Nhà hát có kiến trúc độc đáo với hình những cánh buồm no gió ra khơi được hoàn thành vào năm 1973 do kiến trúc sư Jorn Utzon thiết kế.

Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong những địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới đã được UNESCO công nhận là Di sản kiến trúc thế giới. Họa sĩ Thu Thủy đã dùng bút pháp đồ họa hiện đại với những đường nét và mảng màu tươi nguyên chất để thể hiện Sydney Opera House, khiến công trình trở nên tươi vui rực rỡ trên nền bối cảnh kiến trúc hiện đại của TP Sydney.

Tranh tường “Dấu ấn kiến trúc Việt- Úc” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước - Anh 2

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ tại ngày hội

Ngay bên cạnh Sydney Opera House là Nhà hát Lớn Hà Nội. Công trình được người Pháp khởi công xây dựng vào năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911, theo mẫu nhà hát Opera Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu xây dựng phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam. Tác phẩm của hai kiến trúc sư Harlay và Broyer mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp.

Bên cạnh Nhà hát Lớn Hà Nội, họa sĩ Thu Thủy còn thể hiện chùa Một cột, cầu Thê Húc và Nhà thờ Lớn là những công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô Hà Nội. Các công trình kiến trúc được họa sĩ thể hiện theo phong cách đồ họa mang tính trang trí với các mảng màu tươi vui trên nền các tòa nhà cao tầng hiện đại, được phủ màu sắc rực rỡ.

Tranh tường “Dấu ấn kiến trúc Việt- Úc” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước - Anh 3

Nữ hoạ sĩ giành nhiều tâm huyết cho tác phẩm

Ngoài ra còn có bức tranh mang tinh thần và phong cách thổ dân Úc ở bầu trời sao được thể hiện bởi các chấm tròn chuyển động theo những vòng tròn đồng tâm sinh động. Bức tranh do họa sĩ Thu Thủy và các cộng sự công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thực hiện. Khi bức tranh hoàn thành, nữ họa sĩ đã vui mừng mời nghệ sĩ Natalia Peraita đang sống và làm việc tại Hà Nội và các cô giáo trong ban giám hiệu trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Hà Nội mặc những bộ váy cờ các nước do chị thiết kế để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế trước bức tranh tường “Dấu ấn kiến trúc Việt Úc”.

Tranh tường “Dấu ấn kiến trúc Việt- Úc” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước - Anh 4

Tại ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị  Việt Nam – Australia vừa diễn ra chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước , Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã rất khen ngợi bức tranh tường “Dấu ấn kiến trúc Việt Úc”. Ngài Đại sứ đã dành thời gian nói chuyện với họa sĩ Thu Thủy và chụp ảnh kỷ niệm cùng các họa sĩ tham gia triển lãm tại ngày hội.

Một cuộc triển lãm nhỏ góp vui của các họa sĩ giảng viên trường Đại học kiến trúc Nguyễn Đức Hùng, Trịnh Thuận, Lê Thanh và các họa sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Khúc Đình Dương, Natalia Peraita, Cristina Gonzalez Martin, Nguyễn Văn Hùng đã góp phần cho sự phong phú, đặc sắc của ngày hội. Nghệ thuật luôn là cầu nối tinh thần gần gũi và thân thiết góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc.

PHƯƠNG THẢO

Ý kiến bạn đọc