Nhà sử học Dương Trung Quốc trưng bày sưu tập “Lợn sung túc”

VHO- Gần 2.000 hiện vật mang hình con giáp của năm Kỷ Hợi được chọn lọc từ bộ sưu tập đặc biệt của nhà sử học Dương Trung Quốc đang được trưng bày tại triển lãm “Con giáp của tôi- Lợn sung túc”, diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) từ 23.1 đến 19.2.2019.

Nhà sử học Dương Trung Quốc trưng bày sưu tập “Lợn sung túc” - Anh 1

 Xuất phát từ thú vui sưu tầm con vật mình cầm tinh ứng với tuổi Hợi, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có cơ duyên sưu tập một bộ sưu tập ấn tượng gồm hơn 6.000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình những chú lợn. Với mong muốn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm vui, mới mẻ về bộ sưu tập những chú heo xinh xắn nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa & Nay, Hội quán Di sản tổ chức triển lãm “Con giáp của tôi - Lợn sung túc” của nhà sử học, nhà sưu tập Dương Trung Quốc và những người bạn.

Nhà sử học cho biết, mỗi “thành viên” trong bộ sưu tập là một kỷ niệm, một câu chuyện khi ông có dịp đi đó đây trong những chuyến công tác của mình. Triển lãm giới thiệu tới công chúng sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện, từ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng đến vật phẩm quà tặng của sưu tập con giáp Hợi.

Không chỉ sưu tầm vì thích, nhà sử học còn lưu giữ khá nhiều ký ức về những hiện vật mang hình con giáp này. Như với tác phẩm “Chú lợn chạy”, ông kể chuyện đã phát hiện món đồ này trong chuyến đi dự cuộc thi “Hoa hậu Quý Bà” tổ chức ở Kaliningrad của nước Nga. “Chú lợn Nga này có bước chạy nước kiệu rất điệu nghệ như một chú ngựa. Chất men rạn rất đặc trưng của gốm xứ lạnh...”, ông nói.

HÀ PHƯƠNG

Ý kiến bạn đọc