Nghệ An sẽ đặt tượng Lênin bằng đồng nặng 4,5 tấn

VHO - Công trình tượng V.I.Lênin được đúc tại Liên bang Nga và vận chuyển sang lắp đặt tại TP. Vinh, Nghệ An. Công trình nặng 4,5 tấn được làm bằng đồng nguyên chất sẽ tạo thêm không gian đẹp, điểm nhấn cho diện mạo đô thị.

Ngày 4.4, thông tin từ Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, nhân dịp kỷ niệm 154 năm ngày sinh của V.I.Lênin, tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk (Nga) sẽ tổ chức lễ khánh thành công trình tượng V.I.Lênin tại TP Vinh vào giữa tháng 4.2024.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và thỏa thuận giữa hai tỉnh, tỉnh Ulyanovsk đúc tượng Lênin tại Nga và vận chuyển sang lắp đặt tại TP Vinh. Tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và tỉnh Ulyanovsk (Nga) thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2007. Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động hợp tác như trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, giáo dục…
Tháng 6.2017, chính quyền và nhân dân tỉnh Ulyanovsk đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Nghệ An triển khai xây dựng và khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk. Công trình có ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện tình cảm của nhân dân tỉnh Nghệ An, tỉnh Ulyanovsk và bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Ulyanovsk đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ An sẽ đặt tượng Lênin bằng đồng nặng 4,5 tấn - Anh 1

Khu vực sẽ lắp đặt tượng đài V.I.Lênin ở TP. Vinh, Nghệ An

Ngoài ra chính quyền Ulyanovsk đã đổi tên Trường THPT 76 thành Trường THPT Hồ Chí Minh vào ngày 5.6.2017. Trường THPT Hồ Chí Minh hiện có 1.230 học sinh, tại ngôi trường này có một phòng lưu niệm trưng bày, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam…
Khuôn viên và bệ đặt tượng tại TP Vinh đã hoàn thành vào tháng 6-2020, với diện tích 1.036,5m2. Bệ đặt tượng cao 3m, chất liệu bằng thép. Mặt trước khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt "V.I.LÊ-NIN, 1870-1924", mặt sau khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt "Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga".
Vị trí khuôn viên đặt tượng nằm ở vị trí trung tâm, chỗ giao nhau giữa đại lộ V.I.Lênin với đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh. Theo thiết kế, tượng Lênin có trọng lượng 4,5 tấn, chiều cao 3,6m, chất liệu bằng đồng nguyên chất.
Công trình tượng Lênin tại TP Vinh tượng trưng tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga, đồng thời là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng của nhân dân hai tỉnh dành cho nhau. Công trình sẽ tạo thêm không gian đẹp và là điểm nhấn cho diện mạo đô thị, khu vực trung tâm của TP Vinh. Từ những hoạt động ngoại giao văn hóa này, hai tỉnh sẽ gắn kết hơn trong các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…

                                                                 PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc