Khởi động chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch” lần thứ 9

VHO – Sau 8 năm, hơn 2,6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch”. Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch.

Số liệu được đưa ra tại lễ khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2023 do Bộ GD&ĐT phối hợp với Hội Đồng Đội Trung ương và các đối tác tổ chức ngày 20.3 tại Hà Nội.

Khởi động chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch” lần thứ 9 - Anh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại chương trình

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ ký kết chương trình hợp tác, TS.Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ghi nhận và đánh giá cao hiệu ứng của chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" trong thời gian qua. Với kết quả tích cực đã đạt được, chương trình góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước, sức khỏe học đường và vệ sinh môi trường. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với tư cách đồng chủ trì chương trình, trong năm 2023, “Mizuiku – Em yêu nước sạch” được từng bước mở rộng quy mô thông qua việc: Thẩm định và phê duyệt tài liệu của chương trình và trở thành tài liệu hướng dẫn giảng dạy cho học sinh tiểu học trong chương trình học ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước. Đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3 và 4 tại 6 tỉnh, thành phố Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, TP HCM và Vĩnh Long; hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương.  Với định hướng phát triển mới trong giai đoạn 2023-2025, chương trình sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội và thế hệ trẻ Việt Nam.

Khởi động chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch” lần thứ 9 - Anh 2

60 suất học bổng được các nhà tài trợ trao tặng học sinh có hoàn cnahr khó khăn, học giỏi

Đặc biệt, trong khuôn khổ hoạt động phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung ương, chương trình cũng đặc biệt chú trọng phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh khi lần đầu kí kết thỏa thuận hợp tác cùng Cục Kiểm Lâm (Bộ NN&PTNT), tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng - giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

Chương trình Mizuiku là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2000 và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân tại Nhật Bản. Bắt đầu từ năm 2015, Việt Nam đã chính thức được trở thành đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản để mở rộng triển khai chương trình với tên gọi “Mizuiku - Em yêu nước sạch”. Sau 8 năm triển khai, hơn 2,6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình. Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku lớp học về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch, với sự tham gia giảng dạy của gần 3.924 giáo viên và tình nguyện viên trên toàn quốc.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc