Đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong những ngày thành phố “đóng cửa”

VHO- Trong 7 ngày dừng toàn bộ hoạt động trên địa bàn thành phố để tập trung công tác phòng, chống Covid-19, hơn 1.000 công nhân thu gom rác thải sinh hoạt, đặc biệt là thu gom rác có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 tại 114 cơ sở cách ly, các chốt, trạm, khu vực phong tỏa, bệnh viện dã chiến... tại TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục nỗ lực đảm bảo vệ sinh môi trường trong tình hình dịch bệnh.

Đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong những ngày thành phố “đóng cửa” - Anh 1

Trong những ngày phòng chống dịch, hàng nghìn công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố vẫn đảm bảo công tác làm sạch môi trường

Vì tính đặc thù nên các công nhân thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường cho thành phố không thể thực hiện nhiệm vụ “3 tại chỗ” như nhiều đơn vị khác, mà phải thực hiện theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”. Do đó, các công nhân cần chú trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và cho cộng đồng cũng như phòng, chống Covid-19.  Hiện Đà Nẵng có các công ty: Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng (1.165 người), Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh miền Trung (61 người), Công ty TNHH TM&XD An Sinh (11 người), Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên (7 người), Công ty CP Kỹ thuật SEEN (54 người) thực hiện nhiệm vụ bảo đảm công tác vệ sinh môi trường tại 7 quận, huyện trong 7 ngày “ai ở đâu thì ở đó”. Đặc biệt, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh miền Trung, Công ty TNHH TM&XD An Sinh thực hiện phương án phục vụ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên toàn địa bàn thành phố. 

Đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong những ngày thành phố “đóng cửa” - Anh 2

Thu gom rác thải sinh hoạt trong vùng cách ly y tế tại P. Thanh Khê Tây

Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp làm việc trong điều kiện không gian kín và chật hẹp, việc tiếp xúc gần thường xuyên diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý KCN cao và các KCN Đà Nẵng đã ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cấp Công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, giữ sạch sẽ môi trường làm việc. Nhằm động viên, khuyến khích việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm vệ sinh môi trường tại các đơn vị, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tặng 1.000 tấm kính chắn giọt bắn, 100 chai dung dịch sát khuẩn cho Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng; 1.500 đôi găng tay cao su, 130 tấm kính chắn giọt bắn cho Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh miền Trung... để bảo đảm an toàn cho công nhân thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời để bảo đảm phòng dịch, nhất là trong khâu thu gom rác thải tại các KCN, Sở TN&MT đã có những hướng dẫn và giám sát cụ thể đối với từng tình huống. 

Đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong những ngày thành phố “đóng cửa” - Anh 3

Đảm bảo giãn cách trong sản xuất tại các doanh nghiệp

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các công ty thường xuyên quan tâm, theo dõi, giám sát mọi hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, kịp thời báo cáo đến cơ quan liên quan những vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ. Theo ghi nhận của PV, tại hầu hết các nhà máy trong KCN tại Đà Nẵng đều chấp hành tốt công tác phòng dịch. Trước khi di chuyển vào nơi làm việc, đều có cán bộ phụ trách đo thân nhiệt và có sổ theo dõi thông tin để báo cáo, truy vết. Tại nơi làm việc, yêu cầu 100% đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Tại các khu vực vệ sinh đều bố trí xà phòng và Gel sát khuẩn. Thiết lập nội quy ăn trưa về khoảng cách, tiến hành ăn ca bằng khay. Mọi dụng cụ nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ và tráng nước đun sôi. Công tác phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại các khu vực nhà để xe, khu vực làm việc với tần suất 3 lần/tuần. Một thách thức về ô nhiễm môi trường khi mỗi ngày có hàng trăm chiếc khẩu trang đã qua sử dụng do công nhân vứt bỏ cũng được ban quản lý KCN lưu tâm, quán triệt để có giải pháp xử lý hiệu quả. 


MINH CHÂU
 

Ý kiến bạn đọc