Đắk Nông cảnh báo nguy cơ sạt lở gần thủy điện Đắk R’tih

VHO- Thời gian qua, nhiều người dân canh tác tại buôn Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) phản ánh tại khu vực đồi cao, phía trên đập tràn cửa dưới thủy điện Đắk R’tih xuất hiện nhiều vết nứt gãy khá lớn có nguy cơ sạt lở đất và đe dọa các công trình thủy điện gần đó.

Đắk Nông cảnh báo nguy cơ sạt lở gần thủy điện Đắk R’tih - Anh 1

 Khu vực sạt lở gần thủy điện Đăk R’Tih, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông)

Qua kiểm tra, Sở Công thương tỉnh Đắk Nông nhận thấy có hiện trạng vết nứt, điểm sạt lở đất. Trước tình trạng đó, Sở đã có công văn đề nghị cơ quan chức năng, chủ đầu tư Thủy điện Đắk R’tih có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân gần khu vực hồ, đập. Nội dung công văn số 1487 do ông Phạm Tường Độ, Phó Giám đốc Sở ký đề nghị UBND TP Gia Nghĩa chỉ đạo các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương thông báo đến người dân sinh sống, canh tác trong khu vực về hiện trạng nứt, sạt lở đất. Tại khu vực sạt lở, địa phương phối hợp doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cảnh báo nguy hiểm và khuyến cáo người dân trong khu vực chủ động phòng tránh, tuyệt đối không được ở, đi lại, canh tác trên khu vực đã có vết nứt, sạt lở đất khi có mưa.

Công ty cổ phần Thủy điện Đắk R’tih phải có biện pháp theo dõi xu hướng diễn biến các vết nứt, điểm sạt lở, kịp thời báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định... Trong trường hợp cần thiết, Công ty nên mời các đơn vị có chuyên môn về địa hình, địa chất xem xét đánh giá các vấn đề liên quan, khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành công trình; có giải pháp, biện pháp ứng phó, xử lý phù hợp, bảo vệ an toàn hồ, đập thủy điện.

DIÊN BÌNH

Ý kiến bạn đọc