Việt Nam hoan nghênh Mỹ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường

TÙNG QUANG

VHO - Việt Nam hoan nghênh Bộ Thương mại Mỹ tổ chức phiên điều trần ngày 8.5. Đây là bước quan trọng trong việc xem xét hồ sơ công nhận quy chế thị trường cho Việt Nam.

 Việt Nam hoan nghênh Mỹ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường - ảnh 1

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Bloomberg

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 9.5, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng đã trả lời báo giới quan điểm của Việt Nam về việc ngày 8.5, giờ Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ tổ chức phiên điều trần về nâng cấp quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

"Chúng tôi hoan nghênh Bộ Thương mại Mỹ đã tổ chức phiên điều trần ngày 8.5 vừa qua. Đây là một bước quan trọng trong quá trình xem xét hồ sơ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam", bà Phạm Thu Hằng nói.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Tại phiên điều trần, phía Việt Nam đã nêu rõ các lập luận, thông tin, số liệu khẳng định nền kinh tế Việt Nam hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của quy chế kinh tế thị trường, đồng thời nhấn mạnh việc nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn làm tốt hơn so với nhiều nền kinh tế đã được công nhận quy chế kinh tế thị trường".

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ ra, thực tế, cho tới nay, có 72 nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, trong đó có các nền kinh tế lớn như Anh, Canada, Australia, Nhật Bản…

Việt Nam cũng đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với hơn 60 đối tác trải rộng khắp các châu lục.

"Việc Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ góp phần cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo cấp cao 2 nước, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ, qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc