Tin kinh tế sáng 15.12: Vàng miếng tiến sát 157 triệu, bạc thế giới dự báo tăng gấp
VHO - Trong 24h qua, giá vàng miếng lập đỉnh gần 157 triệu đồng, giá bạc tăng mạnh, số tỉ phú thế giới đạt kỷ lục và dự án LNG tỷ USD sắp vận hành.
Vàng miếng trong nước lập đỉnh mới, tiến sát 157 triệu đồng/lượng
Sáng 15.12, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng mạnh, lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay, tiến sát mốc 157 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua – bán vàng miếng ở mức 154,8 – 156,8 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng so với cuối tuần trước. Chênh lệch giữa giá mua và bán duy trì 2 triệu đồng/lượng.
Các thương hiệu lớn khác như PNJ, Doji và Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giá tương đương. Ngân hàng Á Châu (ACB) giao dịch vàng miếng thương hiệu riêng quanh mức 155,3 – 156,8 triệu đồng/lượng.
Không chỉ vàng miếng, các sản phẩm vàng khác cũng đồng loạt tăng giá. Vàng nhẫn của SJC tăng 400.000 đồng mỗi lượng, lên 151,2 – 154 triệu đồng/lượng. PNJ và Doji niêm yết vàng nhẫn trong khoảng 151,5 – 154,5 triệu đồng/lượng, trong khi nhẫn tròn trơn Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giữ mức cao nhất thị trường, dao động 152,5 – 155,5 triệu đồng/lượng.
Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tăng gần 30 USD/ounce, lên mức 4.328 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới tương đương khoảng 137,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước gần 20 triệu đồng.
Các chuyên gia nhận định, giá vàng được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với kế hoạch chi khoảng 40 tỉ USD mỗi tháng để mua trái phiếu kho bạc.

Bạc thế giới năm 2026 được dự báo tiếp tục tăng mạnh
Giá bạc thế giới đang trải qua chu kỳ tăng mạnh, tăng gần 115% từ đầu năm, gấp đôi mức tăng của vàng. Giá bạc giao ngay chốt tuần ở 61,7 USD/ounce, sau khi lập đỉnh lịch sử 64,64 USD/ounce vào phiên 12.12.
Đà tăng này được thúc đẩy bởi nguồn cung hạn chế và nhu cầu ngày càng lớn từ cả đầu tư lẫn công nghiệp, đặc biệt trong các ngành điện tử, năng lượng mặt trời, xe điện, điện thoại di động và hạ tầng phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Các chuyên gia dự báo, giá bạc có thể tiếp tục tăng và đạt mức 100 USD/ounce vào cuối năm 2026, nhờ nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ và vai trò “lưỡng dụng” của bạc vừa là kim loại công nghiệp, vừa là tài sản lưu trữ giá trị. Tỉ lệ vàng – bạc hiện khoảng 68, thấp nhất từ năm 2021, cho thấy bạc vẫn rẻ hơn vàng và hấp dẫn nhà đầu tư.
Số lượng tỷ phú thế giới đạt kỷ lục
Báo cáo mới nhất của ngân hàng UBS ghi nhận số lượng tỷ phú toàn cầu đạt 2.919 người, tăng 287 người (8,8%) so với năm 2024. Tổng tài sản ròng của nhóm này tăng 13%, lên 15.800 tỉ USD.
Khoảng 70% tỷ phú giàu lên nhờ tự thân, trong khi 91 người thừa kế tài sản từ gia đình, chủ yếu ở ngành dược phẩm tại Đức. Trong 15 năm tới, dự kiến khoảng 5.900 tỷ USD sẽ được chuyển giao cho thế hệ kế tiếp, chủ yếu tại Mỹ, Ấn Độ, Pháp, Đức và Thụy Sĩ.
Các chuyên gia cũng lưu ý xu hướng dịch chuyển nơi cư trú của giới siêu giàu, đặc biệt các tỷ phú trẻ, sang các điểm đến như Thụy Sĩ, UAE, Mỹ và Singapore. Mỹ hiện dẫn đầu với 924 tỷ phú, chiếm gần một phần ba tổng số toàn cầu. Làn sóng bùng nổ cổ phiếu liên quan trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhiều tỷ phú công nghệ tăng vọt tài sản, trong đó nhóm “Magnificent Seven” ghi nhận mức tăng giá cổ phiếu cộng gộp 25%.
Dự án điện khí LNG tỷ USD tại Việt Nam vận hành từ đầu 2026
Cụm dự án Nhơn Trạch 3 và 4 do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đầu tư, với tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD, sẽ vận hành thương mại từ 1.1.2026. Đây là dự án điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam được triển khai mà không cần bảo lãnh Chính phủ.
Dự án cung cấp hơn 9 tỉ kWh điện mỗi năm, là mắt xích quan trọng trong chuỗi LNG Thị Vải – Nhơn Trạch, bổ sung nguồn điện nền cho khu vực phía Nam. Khi vận hành ổn định, dự án có thể mang lại doanh thu khoảng 25.000 tỉ đồng và đóng góp 1.000 tỉ đồng ngân sách cho tỉnh Đồng Nai mỗi năm.
Nhơn Trạch 3 và 4 sử dụng công nghệ tuabin khí thế hệ mới, hiệu suất chu trình hỗn hợp trên 64%, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và cho phép chuyển đổi dần từ LNG sang hydrogen trong tương lai.
Hà Nội mở rộng nhóm được mua nhà xã hội không cần bốc thăm
HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết mở rộng đối tượng được mua hoặc thuê nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm, gồm những người sử dụng đất hoặc sở hữu nhà bị thu hồi nhưng không có nhu cầu tái định cư.
Nhóm này cũng không phải đáp ứng các điều kiện hiện hành về nhà ở, đối tượng hay thu nhập. Những trường hợp khó khăn về nhà ở nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư cũng được quyền mua hoặc thuê nhà xã hội không qua bốc thăm.
Năm 2023, hơn 1.300 người thu nhập thấp đã tham gia bốc thăm để giành 149 căn tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn. Theo đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, Hà Nội được giao hoàn thành 56.200 căn đến năm 2030, riêng năm nay dự kiến hoàn thành hơn 4.700 căn, với giá bán dao động từ 25–29,4 triệu đồng/m² tại nhiều dự án mới.

RSS