Giá vàng hôm nay 28.6: SJC tăng 1,5 triệu đồng/lượng
VHO - Giá vàng sáng 28.6 tiếp tục tăng tại nhiều thương hiệu, SJC lên 145,5 - 148,5 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới gần như đi ngang.
Thị trường vàng trong nước sáng 28.6 tiếp tục ghi nhận nhịp tăng tại nhiều thương hiệu lớn. Sau phiên hồi phục ngày 27.6, giá vàng miếng SJC sáng nay tăng lên 145,5 - 148,5 triệu đồng/lượng, cao hơn 1,5 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.
Điều đáng chú ý là mức tăng trong nước diễn ra khi vàng thế giới gần như đi ngang. Giá quốc tế chỉ giảm nhẹ từ 4.090 USD/ounce xuống 4.089 USD/ounce, cho thấy thị trường nội địa đang có nhịp vận động riêng, chịu tác động mạnh hơn từ lực cầu và kỳ vọng phục hồi sau chuỗi giảm trước đó.

Giá vàng hôm nay 27.6: SJC bật tăng, lấy lại mốc 147 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước tăng tại nhiều thương hiệu
Sáng 28.6, SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 145,5 - 148,5 triệu đồng/lượng. So với sáng 27.6, giá mua vào và bán ra cùng tăng 1,5 triệu đồng/lượng.
PNJ TP.HCM và PNJ Hà Nội cũng giao dịch ở mức 145,5 - 148,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,7 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều. Đây là nhóm có mức tăng mạnh nhất trong bảng khảo sát sáng nay.
Phú Quý SJC niêm yết 145,3 - 148,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.
BTMC SJC giao dịch ở mức 144,3 - 148,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Bảo Tín Minh Châu niêm yết 144,3 - 148,3 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều.
Riêng DOJI Hà Nội và DOJI TP.HCM giữ nguyên mức 144 - 147 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng 27.6. Diễn biến này khiến thị trường xuất hiện sự phân hóa nhẹ giữa nhóm tăng mạnh và nhóm đứng giá.
Nhìn chung, mặt bằng bán ra phổ biến đã quay lại vùng 148,3 - 148,5 triệu đồng/lượng ở nhiều thương hiệu, cao hơn đáng kể so với vùng 146,8 - 147 triệu đồng/lượng của phiên trước.
Vàng thế giới gần như đi ngang
Trên thị trường quốc tế, giá vàng ngày 28.6 ghi nhận ở mức 4.089 USD/ounce, giảm nhẹ 1 USD/ounce so với mức 4.090 USD/ounce của ngày 27.6.
Biên độ dao động trong ngày nằm trong vùng 3.983 - 4.098 USD/ounce. So với ngày trước đó, vàng thế giới vẫn quanh khu vực cũ, chưa tạo được cú bứt phá rõ qua vùng 4.100 USD/ounce.
Điều này cho thấy thị trường quốc tế đang giằng co sau nhịp hồi từ vùng dưới 4.000 USD/ounce. Lực mua bắt đáy đã xuất hiện, nhưng áp lực bán quanh vùng 4.100 USD/ounce vẫn còn khá rõ.
Vì vậy, dù giá trong nước tăng mạnh, tín hiệu từ thế giới chưa thực sự xác nhận một xu hướng tăng bền vững.
Vì sao giá vàng trong nước vẫn tăng?
Nguyên nhân đầu tiên là thị trường trong nước đang có độ trễ sau nhịp phục hồi của vàng thế giới trong ngày 27.6. Khi giá quốc tế bật lại từ vùng dưới 4.000 USD/ounce, các doanh nghiệp trong nước có xu hướng điều chỉnh tăng thêm để cân bằng mặt bằng giao dịch.
Thứ hai, lực cầu nội địa có dấu hiệu cải thiện. Sau nhiều phiên giảm, một bộ phận nhà đầu tư xem vùng giá hiện tại là cơ hội tích lũy từng phần, nhất là khi giá bán ra vẫn thấp hơn vùng trên 150 triệu đồng/lượng từng ghi nhận trước đó.
Thứ ba, tâm lý thị trường đã bớt tiêu cực. Việc vàng thế giới không giảm sâu thêm giúp nhà đầu tư trong nước tự tin hơn, dù vẫn còn thận trọng.
Thứ tư, mức tăng không đồng đều giữa các thương hiệu cho thấy thị trường chưa hoàn toàn đồng thuận. SJC, PNJ, Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu tăng khá mạnh, trong khi DOJI đứng yên. Đây là dấu hiệu nhà đầu tư cần theo dõi, bởi sự phân hóa thường xuất hiện khi thị trường chưa có xu hướng thật sự rõ ràng.
Dự báo giá vàng ngày 28.6 và những phiên tới
Trong ngắn hạn, vùng 4.000 - 4.020 USD/ounce tiếp tục là hỗ trợ quan trọng của vàng thế giới. Nếu giá giữ được vùng này, thị trường có thể tiếp tục kiểm định khu vực 4.100 - 4.120 USD/ounce.
Nếu vàng thế giới vượt chắc vùng 4.120 USD/ounce, đà hồi phục có thể mở rộng lên vùng 4.150 - 4.180 USD/ounce.
Ngược lại, nếu không vượt được vùng 4.100 - 4.120 USD/ounce và quay đầu giảm dưới 4.000 USD/ounce, áp lực bán có thể trở lại, kéo giá về vùng 3.960 - 3.980 USD/ounce.
Với thị trường trong nước, giá vàng SJC có thể dao động quanh vùng 144 - 149 triệu đồng/lượng trong ngắn hạn. Nếu vàng thế giới vượt vùng 4.120 USD/ounce, giá bán ra trong nước có thể kiểm định lại vùng 149 - 150 triệu đồng/lượng.
Ở kịch bản thận trọng, nếu giá quốc tế suy yếu, vàng trong nước có thể lùi về vùng 143 - 147 triệu đồng/lượng, đặc biệt tại các thương hiệu đã tăng mạnh trong sáng 28.6.
Nhà đầu tư nên làm gì?
Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi sau hai phiên giá trong nước hồi phục. Dù giá đang tăng, vàng thế giới vẫn chưa vượt chắc vùng 4.100 - 4.120 USD/ounce, nên rủi ro rung lắc còn hiện hữu.
Với người có nhu cầu tích lũy dài hạn, chiến lược phù hợp vẫn là chia nhỏ vốn, mua từng phần và tránh giải ngân toàn bộ trong một thời điểm.
Người đang nắm giữ vàng nên theo dõi sát vùng 4.100 USD/ounce của vàng thế giới. Nếu giá vượt và giữ được trên vùng này, tâm lý thị trường có thể tích cực hơn. Ngược lại, nếu vàng thế giới quay đầu, giá trong nước có thể điều chỉnh sau nhịp tăng nhanh.
Nhìn chung, giá vàng ngày 28.6 cho thấy thị trường trong nước đang hồi phục mạnh hơn thế giới. Đây là tín hiệu tích cực về tâm lý, nhưng chưa đủ để nhà đầu tư chủ quan. Giai đoạn này cần sự bình tĩnh, kỷ luật và quản trị rủi ro nhiều hơn là chạy theo cảm xúc.


RSS