Gia Lai hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số
VHO - Để Gia Lai trở thành một cực tăng trưởng năng động của Tây Nguyên, đặc biệt tăng trưởng 2 con số trong nhiệm kỳ tới, nhiều hiến kế tâm đắc từ đại biểu đã đưa ra.
Gợi mở hàm ý “từ đại ngàn đến đại dương”
Chiều 3.10, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã chia thành 9 tổ thảo luận, tập trung phân tích, đề xuất giải pháp để xây dựng Gia Lai trở thành một cực tăng trưởng năng động của Tây Nguyên.

Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai tỉnh đã xác định rõ 5 trụ cột tăng trưởng chiến lược cho nhiệm kỳ tới gồm: công nghiệp chế biến, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng - logistics và phát triển đô thị. Đồng thời, đặt mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong phát triển kinh tế-xã hội.
Một trong những chủ đề lớn được các đại biểu quan tâm là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Từ gợi mở với chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương ĐảngTrưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa về định hướng cốt lõi, gói gọn trong hàm ý “từ đại ngàn đến đại dương”.
Gia Lai đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm đến đậm đà bản sắc văn hóa với hiện thực đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2023.
Đại biểu Đỗ Thị Diệu Hạnh, Giám đốc Sở VHTTDL Gia Lai cho biết: Chúng tôi đã xây dựng giải pháp, chỉ tiêu cụ thể, kế hoạch chi tiết từng năm xây dựng đề án phát triển du lịch của giai đoạn 2025 -2030, tầm nhìn đến 2045, tập trung thu hút khách du lịch tới tỉnh. Ngoài giải pháp Sở đang tham mưu trình HĐND tỉnh ban hành các cơ chế chính sách, nguồn lực thực hiện.
Nhất trí cao và đề xuất một số giải pháp mang tính hệ thống để hiện thực hóa mục tiêu của nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đại biểu Vũ Mạnh Định, Phó Bí thư Đảng ủy phường Hội Phú mong muốn, tỉnh cần nhanh chóng có giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch xanh, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa; phát triển hạ tầng kết nối (điểm đến-sân bay-hành lang cao tốc), xúc tiến liên vùng (Quy Nhơn-Pleiku-Tây Nguyên) và xúc tiến quốc tế vùng biên giới.
Ông Định cũng đề xuất, tỉnh cần chú trọng phát triển thương hiệu du lịch bền vững: Đại ngàn - Đại dương như đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Đặc biệt, ưu tiên đầu tư các trung tâm logistics đa phương thức dọc theo hành lang quốc lộ 19, cao tốc Quy Nhơn - Pleiku; phát triển cảng cạn, kết nối với cảng Quy Nhơn và cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh; khuyến khích PPP cho hạ tầng hậu cần và kho bãi”-ông Định đề xuất.
Trên cơ sở các mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số, nâng GRDP bình quân đầu người lên 6.300 – 6.500 USD và thu ngân sách đến năm 2030 đạt trên 41.000 tỷ đồng, đại biểu Đỗ Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài chính, cho biết, ngành tài chính được giao trọng trách quan trọng là bảo đảm nguồn lực, phân bổ ngân sách hiệu quả, tạo động lực cho phát triển, quan trọng là địa phương cần nhìn nhận, tham mưu đúng và trúng mục tiêu, thế mạnh về phát triển các ngành và lĩnh vực.

Theo địa biểu Hưng, từ giờ đến năm 2030, các chỉ tiêu kinh tế xã hội cùng các nhiệm vụ trọng tâm đã rõ, 135 địa phương phải thường xuyên cập nhật và rà soát lại, gắn với các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Sở Tài chính cũng đã tham mưu UBND tỉnh giao cho các đơn vị 24 chỉ tiêu, hiện đang có cơ hội để rà soát hết tất cả quy hoạch để có thể hướng đến mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2026 -2030.
Thể hiện tinh thần lắng nghe, đồng hành
Tại các tổ, nhiều đại biểu nhận định tín hiệu tích cực cho Gia Lai còn đến từ hàng loạt dự án quy mô lớn đã, đang và sẽ được triển khai,nhằm nâng cao năng lực giao thông – logistics, mở rộng cửa ngõ giao thương quốc tế, đồng thời tạo thêm sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10 – 10,5%/năm mà Đại hội đề ra, Gia Lai không chỉ cần khát vọng và tầm nhìn lớn, mà quan trọng hơn là phải cụ thể hóa bằng kế hoạch từng năm, lượng hóa các chỉ tiêu, đồng thời nhận diện đúng những “điểm nghẽn” để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.
Đó là hạ tầng giao thông, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, chất lượng y tế, giáo dục, cùng với việc triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu Nguyễn Xuân Vĩnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai phân tích: Trong chương trình hành động nói rất kỹ, trong giai đoạn tới tỉnh tăng từ 10% đến 10,5% GRDP, vậy thì cần làm rõ hàng năm tăng bao nhiêu? Muốn tăng phải tìm chỗ nút thắt rất cụ thể và chi tiết. Tôi ví dụ trong giai đoạn trước sáp nhập, tỉnh Bình Định cũ chuyển rất nhiều nguồn lực để ngân hàng CSXH cho người dân vay, các chương trình MTQG đều điều chỉnh lại cách làm cho hiệu quả.
Cũng đề ra các giải pháp để hiện thực hóa cho nghị quyết của Đại hội, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, nhiệm vụ then chốt là tiếp tục xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đồng thời thể hiện tinh thần lắng nghe, đồng hành cùng cơ sở, sẵn sàng tháo gỡ các khó khăn vượt thẩm quyền.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, tỉnh sẽ chú trọng công tác xây dựng Đảng, chấn chỉnh công tác cán bộ và người đứng đầu phải làm gương. Các xã phường nâng cao tính chủ động trong giải quyết công việc trên cơ sở lợi ích chung.
Tất cả các vướng mắc lớn mà thấy rằng cần thiết thì thứ 5 hàng tuần gửi lên hệ thống và các sở ngành sẽ báo cáo vào thứ 6, thứ 7 để UBND tỉnh trả lời, hoặc sẽ gửi câu trả lời về địa phương với tin thần trả lời rõ ràng cụ thể.