Mê mẩn cây bạch quả 800 tuổi trải thảm lá vàng vào mùa thu

VHO- Thời điểm này trong năm là lúc mà cây bạch quả 800 tuổi nổi tiếng tại Wonju, Gangwon-do, Hàn Quốc trải thảm lá vàng rực rất bắt mắt.

Mê mẩn cây bạch quả 800 tuổi trải thảm lá vàng vào mùa thu - 1

Cây bạch quả 800 tuổi nổi tiếng Hàn Quốc (ảnh chụp ngày 11.11.2021)

Bạch quả là một trong những loài cây cổ nhất được trồng ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Ở Hàn Quốc, cây bạch quả được trồng nhiều trên các đường phố vì chúng có màu vàng đẹp mắt vào mùa thu, có khả năng chống lại bệnh bạc lá và côn trùng gây hại cũng như cung cấp bóng râm.

Trong số các cây bạch quả trồng ở Hàn Quốc có một cây bạch quả cổ thụ vô cùng nổi tiếng được trồng ở Bangye-ri, Wonju, Gangwon-do. Cây này ước tính khoảng 800 đến 1.000 năm tuổi. Cây bạch quả cao 35 m và lá cây chuyển vàng rực vào cuối mùa thu.

Cây bạch quả đẹp mắt này nằm cách Seoul 130 km về phía đông và là điểm đến yêu thích của du khách vào thời điểm từ tháng 10 tới tháng 11 khi mà toàn bộ lá cây đổi màu vàng rực và trải tấm thảm vàng trên nền đất. Do cây đã lâu đời, một số nhánh cây được hỗ trợ bởi các thanh chống vì chúng đã yếu và có thể dễ dàng bị gãy.

Mê mẩn cây bạch quả 800 tuổi trải thảm lá vàng vào mùa thu - 2

Cây trải thảm lá vàng vào cuối thu (ảnh chụp ngày 11.11.2021)

Nhiều truyền thuyết và câu chuyện khác nhau đã được kể trong làng về cây này. Theo đó, một người đàn ông từ tộc Seongju Lee đã trồng cây bạch quả này và chăm sóc nó rất lâu trước khi rời làng.

Trong một câu chuyện khác, một nhà sư ghé qua ngôi làng khi đang trên đường đến một vùng khác và ông đã để lại cây gậy khi rời làng. Cây gậy đã trở thành cây bạch quả ngày nay. Ngoài ra, vì tin rằng cây là nơi sinh sống của một con rắn trắng, dân làng coi cây là linh thiêng, không nên đụng đến và cho rằng mùa màng sẽ bội thu nếu lá cây chuyển màu vàng đồng loạt vào mùa thu.

Cây bạch quả ở Bangye-ri, Wonju là một cây cổ thụ được người dân địa phương chăm sóc trong nhiều thế kỷ và được tôn sùng như một loài cây thiêng liên quan đến nhiều truyền thuyết và câu chuyện. Cây bạch quả này cũng là một tư liệu quý giá để hiểu về văn hóa dân gian của khu vực. Vì lý do này, nó đã được chỉ định và bảo vệ như một di tích tự nhiên.

Bạch quả xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn 290 triệu năm. Cây được trồng sớm trong lịch sử loài người và hiện vẫn được trồng phổ biến ở nhiều nước Châu Á. Hạt, lá và quả bạch quả - theo truyền thống đã được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau chẳng hạn như chứng mất trí, hen suyễn, viêm phế quản, rối loạn thận và bàng quang.

Vĩnh Ngọc/DANTRI.VN

Ý kiến bạn đọc