Người cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận

VHO - Học và làm theo lời Bác dạy “Đại đoàn kết là sứ mệnh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cán bộ Mặt trận chính là người đảm đương sứ mệnh ấy”, hơn 8 năm gắn bó với công tác Mặt trận, ông Hoàng Văn Hào (42 tuổi), Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) là người cán bộ năng nổ, tâm huyết trong các phong trào thi đua yêu nước.

Người cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 (ông Hoàng Văn Hào, hàng đầu, thứ 3 từ phải sang)

Không ngại khó, ngại khổ

Chiều bên bờ biển Hải Ninh, ông Hoàng Văn Hào, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận xã Hải Ninh khẳng định, để tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, người làm công tác Mặt trận phải gần dân, hiểu dân, đồng hành cùng dân và quan trọng hơn hết là phải có phương pháp vận động, tuyên truyền phù hợp để dân hiểu, dân tin, dân thực hiện.

Theo ông Hào, cùng với việc tích cực nghiên cứu, nâng cao trình độ, bản thân cán bộ Mặt trận phải nhiệt tình, gương mẫu trước công việc được giao và kiên trì, bền bỉ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân. Và điều quan trọng nhất đối với người cán bộ Mặt trận chính là sự tâm huyết, không ngại khó, ngại khổ, nỗ lực không ngừng để bắc nên những “nhịp cầu” nối liền giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Nguyên là Bí thư xã Đoàn, vào năm 34 tuổi, ông Hào được tín nhiệm, giới thiệu của cấp ủy, Mặt trận xã hiệp thương và bầu giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN xã Hải Ninh. Từ những ngày đầu bén duyên với công tác Mặt trận, Hoàng Văn Hào đã dành nhiều thời gian để về từng thôn, xóm, từng hộ dân để nắm bắt tình hình thực tế ở địa phương; đồng thời tham khảo thêm ý kiến từ các tổ chức, đoàn thể để xây dựng cho mình và Mặt trận xã Hải Ninh một kế hoạch hành động cụ thể.

Nhận thấy công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân là nhiệm vụ bao trùm, thường xuyên trong mọi hoạt động của công tác Mặt trận, từ nhiều năm nay, người cán bộ trẻ tuổi này đã trực tiếp cùng với các thành viên trong Ban Thường trực Mặt trận xã “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, làm cho nhân dân hiểu, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Người cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận - Anh 2

Ông Hoàng Văn Hào đã dành nhiều thời gian để về từng thôn, xóm, hộ dân để nắm bắt tình hình thực tế ở địa phương

Những việc làm cụ thể, sáng tạo

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Văn Hào nhớ lại, vào năm 2016, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã diễn ra phức tạp, xác định vai trò đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban Mặt trận xã phối hợp với Hội Người cao tuổi Hải Ninh xây dựng mô hình “Phát huy vai trò của dòng họ và người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước”. Từ phương châm “mưa dầm thấm lâu”, ông Hào cùng với cán bộ các tổ chức, đoàn thể xã đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con hiểu đúng bản chất, đồng thuận và tạo điều kiện để các dự án được triển khai. 

Tiếp đó vào cuối năm 2017, có 15 hộ dân ở trên địa bàn xã Hải Ninh tự ý ra xây dựng nhà ở trái phép tại khu vực giãn dân ở phía nam thôn Tân Hải với mục đích là lấn chiếm đất đai. Nhớ lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, ông Hào cùng với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức gặp mặt các dòng họ để trao đổi, vận động con cháu các dòng họ tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Với sự kiên trì, cách tuyên truyền vận động thấu tình đạt lý, đồng thời phát huy được vai trò, uy tín của các dòng họ, cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng dân cư, đến đầu năm 2019, tất cả 15 hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhà ở, trả lại mặt bằng.

Với sự sâu sát “đầu tàu” trong thực hiện các phong trào thi đua của ông Hoàng Văn Hào, trong những năm qua, công tác Mặt trận xã Hải Ninh luôn được triển khai đạt nhiều hiệu quả thiết thực, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, dẫn đầu các phong trào thi đua của huyện Quảng Ninh.

Quan tâm đời sống người dân

Tháng 10 năm 2020, trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã xảy ra lũ lớn trên diện rộng gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của nhân dân. Với tinh thần “tương thân tương ái”, Mặt trận xã Hải Ninh cùng với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương đã huy động 21 thuyền bơ nan cùng hàng trăm người dân và 4 xe ô tô tải để đi cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp các hộ dân ở các xã bị ngập lũ. Phát huy vai trò của người làm công tác Mặt trận, ông Hào cùng với lãnh đạo xã đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm để cùng với hội viên các đoàn thể nấu trên 26.000 suất cơm hỗ trợ kịp thời cho nhân dân vùng bị lũ lụt ngập sâu... 

Người cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận - Anh 3

Với ông Hào (ngồi đầu tiên, bên phải), người làm công tác Mặt trận phải kiên trì tuyên truyền vận động, không ngại khó khăn

Cùng với công tác tuyên truyền vận động, theo ông Hào, muốn dân tin, dân đồng thuận, trước hết phải quan tâm phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vì vậy, ông đã đề xuất với cấp ủy và chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; phát triển các ngành nghề dịch vụ góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận xã Hải Ninh đã có những cách làm sáng tạo để nâng cao đời sống của người dân. Đó là việc thực hiện các mô hình “khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” ở các thôn Tân Định, Cừa Thôn; xây dựng các sản phẩm thuỷ hải sản chất lượng cao. Đến nay trên địa bàn xã Hải Ninh có 300 ngôi nhà 2 tầng khang trang kiên cố cùng 208 xe ô tô các loại trong tổng số 1.827 hộ dân. Hải Ninh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 và đang nỗ lực về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Huyện uỷ Quảng Ninh cho biết, ông Hoàng Văn Hào, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN xã Hải Ninh là cán bộ trẻ năng động, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương. Phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình, ông Hào đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hải Ninh xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Với những đóng góp của mình, ông Hoàng Văn Hào vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Bình trao tặng.

TÂN BÌNH

Ý kiến bạn đọc