VĐV dưới 18 tuổi của Nga sẽ không phải cách ly khi đến Olympic Bắc Kinh 2022

VHO- Người đứng đầu Ủy ban Olympic Nga ngày 24.11 (giờ địa phương) cho biết, họ đã nhận được sự đảm bảo từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về việc, cho phép các VĐV dưới 18 tuổi của đoàn chưa được tiêm phòng do điều kiện về độ tuổi sẽ không bị cách ly y tế 3 tuần khi đến Thế Vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

VĐV dưới 18 tuổi của Nga sẽ không phải cách ly khi đến Olympic Bắc Kinh 2022 - Anh 1

Đoàn thể thao ROC tại Olympic Tokyo 2020 (Ảnh: Reuters)

Theo quy định hiện hành, nước chủ nhà sẽ yêu cầu toàn bộ VĐV và các quan chức của đội sẽ phải được tiêm phòng đầy đủ để không bị cách ly 21 ngày. Trường hợp được miễn trừ y tế phải có sự đồng ý của các bên liên quan.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Stanislav Pozdnyakov, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga cho biết: “IOC đã xác nhận rằng một số VĐV của chúng tôi sẽ không bị cách ly do hiện tại quy định nêu rõ, vắcxin đất nước đang sử dụng không được phép dùng cho trẻ vị thành niên. Nga có 7 VĐV dưới 18 tuổi gồm 3 VĐV trượt băng nghệ thuật và 4 VĐV trượt băng tự do”.

Hiện tại, Nga đã đăng ký xin cấp phép sử dụng vắc xin Sputnik M cho trẻ từ 12-17 tuổi và đang chờ quyết định chính thức. Phó Thủ tương Nga Tatiana Golikova cho biết, các mũi tiêm cho trẻ vị thành niên dự kiến sẽ có vào cuối tháng 12.

Liên quan đến kỳ Thế Vận hội Mùa đông sắp tới, nhiều VĐV Nga vẫn đang phải chịu án phạt do bê bối doping liên quan đến Thế vận hội Sochi 2014 làm chấn động giới thể thao. Tuy nhiên, lệnh cấm không cấm hoàn toàn các VĐV Nga thi đấu. Trường hợp những VĐV được phép tham gia tranh tài sẽ không được dùng quốc ca, tên nước tại các sự kiện thể thao.

Tại Bắc Kinh, người Nga vẫn sẽ thi đấu với tư cách là đại diện của Ủy ban Olympic Nga với lá cờ có hình ngọn đuốc Olympic, các màu xanh lam, đỏ và trắng của cờ Nga. Bên cạnh đó, đoàn cũng sẽ lấy tên ROC (viết tắt của Ủy ban Olympic Nga) khi màn hình hiển thị tên đoàn.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

 

Ý kiến bạn đọc