Bắc Giang bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh đến trường

VHO- UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản số 799//UBND-KTN về việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT và bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường trên địa bàn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận tình trạng học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) tăng cao và có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. 

Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng đã xử lý 476 trường hợp học sinh vi phạm, phạt cảnh cáo 31 trường hợp, phạt tiền 445 trường hợp, thu phạt 277,9 triệu đồng; toàn tỉnh xảy ra 4 vụ TNGT liên quan đến đối tượng học sinh, làm chết 1 người, bị thương 3 người. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức tham gia giao thông của một bộ phận học sinh còn hạn chế, hình thành thói quen xấu khi tham gia giao thông; bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý con khi đi học, giao xe cho con khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, đồng thời có phần trách nhiệm của nhà trường, ngành giáo dục, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT và bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường.

Theo đó, Sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục, nhà trường trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục; đồng thời phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh quán triệt, thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không chở quá số người quy định khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện; đặc biệt không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường về việc bảo đảm ATGT cho con em mình; không giao xe mô tô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi hoặc khi chưa có giấy phép lái xe phù hợp. Phối hợp với lực lượng chức năng Công an tỉnh để nắm bắt và xử lý kịp thời các trường hợp học sinh vi phạm về trật tự ATGT; kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe để tuyên truyền, nâng cao ý thức.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm quy định của pháp luật về trật tự ATGT đối với học sinh, nhất là các hành vi vi phạm nguy hiểm như điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định....Tập trung xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe mô tô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp; thường xuyên thông báo về học sinh vi phạm trật tự ATGT đến hiệu trưởng các trường học, chính quyền địa phương để phối hợp giáo dục, xử lý.

Q.VY

Ý kiến bạn đọc