Trắng đêm…chạy nước rút

VHO- Chỉ còn hai tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra. Đây được coi là cuộc đua khốc liệt vì chỉ có 55,7% số thí sinh lọt được vào cánh cửa trường công, nên nhiều học sinh dốc sức, thậm chí thức trắng đêm để ôn thi trong thời điểm nước rút.

Trắng đêm…chạy nước rút - Anh 1

Đây là giai đoạn các em cần ôn lại kiến thức tổng quát, không học quá nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe Ảnh minh họa

 Áp lực không của riêng ai

Năm học 2023-2024, Hà Nội giao cho 128 trường THPT công lập tuyển mới 1.698 lớp với 875.430 học sinh. Cụ thể: 4 trường THPT có lớp chuyên tuyển mới 68 lớp, tổng 2.480 học sinh (trong đó hệ chuyên tuyển 50 lớp, tổng 1.750 học sinh; hệ không chuyên tuyển 14 lớp, tổng 630 học sinh; hệ song bằng tú tài tuyển 4 lớp, tổng 100 học sinh); 115 trường THPT công lập tuyển mới 1.544 lớp, tổng 69.265 học sinh; 9 trường THPT công lập tự chủ tuyển mới 86 lớp, tổng 3.685 học sinh.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay toàn thành phố có 104.917 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1; 101.064 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2; 64.099 thí sinh đăng ký nguyện vọng 3. Trong số này, có khoảng gần 72.000 em sẽ vào được các trường THPT công lập (~ 55,7%).

Sức ép phải vào được công lập khiến nhiều em đến thời điểm này vẫn cố học ngày học đêm để mong đạt kết quả như mong muốn. Em Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh lớp 9 tại Hà Nội cho biết, em rất lo lắng cho kỳ thi sắp tới. Trong 4 năm THPT, các em đã mất 2 năm học trực tuyến do dịch bệnh Covid-19 nên kiến thức có phần lỏng lẻo, dù đã được các thầy, cô cố gắng bồi đắp, nhưng em vẫn chưa thực sự tự tin. Học tốt Tiếng Anh, nhưng Toán chỉ bình bình, trong khi ngoại ngữ chỉ được tính hệ số 1, còn Toán tính hệ số 2 nên Vân Anh cứ có cảm giác “chênh vênh” khi đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Lê Quý Đôn.

Tương tự, em Lê Ngọc Minh Hùng (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ về nỗi lo lắng trước kỳ thi. Vốn chỉ chọn nguyện vọng 1 là một trường trung bình, nhưng với chỉ 55% thí sinh đỗ công lập, thì cơ hội đối với Hùng cũng chưa hoàn toàn chắc chắn.

Chọn nguyện vọng 1 là Trường THPT Kim Liên và một nguyện vọng vào trường chuyên, những ngày này, em Trần Ngọc Hà (Đống Đa) “cày” đề thi không kể ngày, đêm. Đặc biệt với môn Toán, Hà vừa học thêm trực tiếp, vừa học online có khi đến 3h sáng. Do áp lực thi “kép” nên Hà phải học gấp đôi, gấp ba những bạn cùng lớp. Chị Lê Minh Thu, mẹ của Ngọc Hà cho biết, thấy con ôn thi vất vả, nhất là mấy ngày nắng nóng vừa rồi, con phải di chuyển 2-3 “lò” để luyện, chị rất xót xa. “Nhưng biết làm thế nào, cháu nó học khá, muốn thi vào chuyên, mà cả gia đình tôi cũng kỳ vọng cháu thi đỗ nên cũng chỉ biết động viên, chăm sóc cháu ôn thi cho kỹ để có kết quả tốt”, chị Thu giãi bày.

Đừng học cố trong giai đoạn nước rút

Theo thầy Lê Minh Phấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Truyền thông và giáo dục Toliha Elearning, hiện nay Toliha đã kết thúc các khoá luyện thi cho học sinh lớp 9 để các em có thời gian thư giãn, chuẩn bị tinh thần cho kỳ thi. Theo thầy Phấn, thời gian còn rất ít nên các em không cần cố gắng nhồi nhét vì hệ thống kiến thức từng môn đã được các thầy cô tổng ôn và gói gọn trọng điểm rồi. Các em nên dành thời gian xem lại toàn bộ kiến thức trong chương trình đã được học và được các thầy cô ôn luyện, cũng có thể làm đề thi của các năm trước để xem sức mình đến đâu, phân bổ thời gian làm bài có phù hợp không, nhằm tạo sự chủ động khi vào phòng thi. Thầy Phấn cũng khuyên các em không nên thức khuya và học cố, vì đến thời điểm này kiến thức phải “nằm lòng” rồi, đừng căng thẳng mà ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Thời gian không còn nhiều, các em cần thư giãn, không thức quá khuya, nên ngủ sớm, dậy sớm để đảm bảo sức khỏe và sự tỉnh táo khi làm bài. Phụ huynh cũng nên cho con ăn uống đa dạng dinh dưỡng, ngủ ngơi đủ giấc, và đặc biệt không nên đặt ra tiêu chí phải đỗ trường này, đỗ trường kia để giảm áp lực cho con.

Cô Đoàn Thị Hương Giang, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, đây là giai đoạn nước rút nên các em có những lo lắng nhất định. Tuy nhiên, các em chỉ cần ôn lại tổng quát các kiến thức đã học, không nên quá căng thẳng, học quá nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với 3 môn thi, nhà trường và các thầy cô đã cho ôn luyện đầy đủ, chỉ cần tâm lý thoải mái là có thể thi tốt. Đặc biệt, các em nên nhớ, giữ bình tĩnh trong suốt thời gian làm bài, phần dễ làm trước, phần khó làm sau, cố gắng hoàn thành bài một cách tối đa. Sau khi làm xong bài, nếu còn thời gian thì soát lại để tránh những sai sót dẫn đến bị trừ điểm đáng tiếc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 của Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11.6 với 3 môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển sẽ gồm kết quả bài thi Toán, Ngữ văn (hệ số 2) cộng với Ngoại ngữ (hệ số 1) cộng điểm ưu tiên (nếu có). Những học sinh dự tuyển vào các trường chuyên sau khi hoàn thành 3 bài thi sẽ làm thêm bài thi môn chuyên. 

 HOÀNG HƯƠNG

Ý kiến bạn đọc