TP.HCM:  Xem xét miễn phí khi đưa học sinh đến các Bảo tàng

VHO- Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM vừa tổ chức chương trình lãnh đạo TP gặp gỡ 170 thiếu nhi, lànhững tài năng trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực học sinh giỏi, các thành viên tích cực của các CLB, đội nhóm Nhàthiếu nhi, con công nhân, con chiến sĩ lực lượng vũ trang, chiến sĩ hải quân đang công tác ở các vùng biên giới hải đảo vàcác em làđại biểu Hội đồng trẻ em TP.HCM.

TP.HCM:  Xem xét miễn phí khi đưa học sinh đến các Bảo tàng - Anh 1

 Em Cao Thanh Hiếu, Công dân trẻ tiêu biểu TP 2018 góp ý kiến tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP

 Với chủ đề “Đội viên, học sinh TP chung tay bảo vệ môi trường” cùng các nội dung quan tâm khác như: Học tập, vui chơi, rèn luyện, tham gia góp ý xây dựng và phát triển TP. Tại buổi gặp gỡ đã có 42 ý kiến đóng góp của các em thiếu nhi đề cập đến các vấn đề chính như: Thời gian học quá dài, không có thời gian vui chơi giải trí, tiết thực hành quá ít; thiếu nhà vệ sinh; sĩ số học sinh ở các lớp tại một số trường quá đông; còn hành vi xả rác ra đường và xuống kênh rạch; hàng rong trước cổng trường, thực phẩm không rõ nguồn gốc ở trong trường học,... Qua đó các ý kiến của các em đều được đại diện lãnh đạo các Sở, ngành giải thích, trả lời thỏa đáng.

Trong đó bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết từ năm học 2017 - 2018, chương trình giáo dục được đổi mới theo hướng tăng tiết thực hành trong từng chuyên đề cụ thể đối với từng môn học và tiếp tục đẩy mạnh cải cách trong năm tới. Từ đề xuất của các em, năm học 2017 - 2018, sở đã có kế hoạch xây dựng và sửa chữa 225 dự án nhà vệ sinh (với kinh phí khoảng 100 tỉ đồng) từ cấp mầm non đến THCS và tiếp tục triển khai 34 dự án ở cấp THPT trong thời gian tới. Sở GD&ĐT TP.HCM cũng sẽ làm việc trực tiếp với các quận, huyện để bố trí số lượng học sinh các trường cho phùhợp nhằm kéo giảm sĩ số.

Khẳng định góp ý của các em là động lực để ngành tài nguyên môi trường tham mưu nhiều giải pháp hiệu quả, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết chính Chỉ thị 19 của Thành ủy vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch cũng như bố trí thêm hơn 2.300 thùng rác là cụ thể hóa những ý kiến của các em trong năm 2018. Cũng trong năm 2018, TP đã sửa chữa và lắp đặt 140 nhà vệ sinh công cộng và đang xem xét dự án lắp đặt 400 cabin vệ sinh thông minh sử dụng năng lượng mặt trời. Sở TN&MT TP.HCM sẽ tiếp tục tiếp thu và nhanh chóng xử lý những vấn đề được các em đề cập…

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung khẳng định đây là dịp để lãnh đạo TP lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em. Mỗi năm TP tổ chức gặp gỡ thiếu nhi đều có chuyên đề nhưng lần sau cần có phần để các em nói lên những điều gì mà các em tâm đắc về TP, điều gì mà các em quan tâm và bà Dung chia sẻ: “Các em thiếu nhi là những mầm non, tương lai của TP. Cuộc gặp gỡ này để lãnh đạo TP lắng nghe những suy nghĩ, nguyện vọng của các em vànhắn nhủvới các em những điều tập trung rèn luyện, tu dưỡng để trở thành con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ, đóng góp thiết thực cùng tham gia xây dựng và phát triển TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Còn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết qua mỗi lần gặp gỡ thiếu nhi TP, lãnh đạo TP rất tự hào về các em. Qua ý kiến của các em, lãnh đạo TP càng có niềm tin vào những chủ nhân tương lai của đất nước. Các ý kiến của các em đãđược lãnh đạo các đơn vị tiếp thu và thông tin lại, đặc biệt là vấn đề môi trường. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các Sở, ngành nghiên cứu xem xét giải quyết. Vàcũng đề nghị các em ít sử dụng điện thoại thông minh mà giúp việc nhà; tham gia tích cực và vận động người thân tham gia vào cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch. Ông cho biết đang đề nghị xem xét miễn phí khi đưa học sinh đến các Bảo tàng và tham gia các hoạt động xãhội, tạo điều kiện cho học sinh học lịch sử nhiều hơn. 

LÊ HẢI

Ý kiến bạn đọc