Thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại Đà Nẵng: Đảm bảo mục tiêu kép an toàn, hiệu quả

VHO- Tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đặt mục tiêu vừa giữ an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện xuyên suốt cho học sinh, vừa phải bảo đảm chất lượng hiệu quả cho kỳ thi sắp tới. Các trường THCS, THPT có đặc điểm thi đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất theo hướng dẫn để phục vụ kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại Đà Nẵng: Đảm bảo mục tiêu kép an toàn, hiệu quả - Anh 1

Học sinh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm nay tại Đà Nẵng có khoảng 16.000 thí sinh dự thi tại 32 điểm gồm 31 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng; huy động hơn 3.000 cán bộ, nhân viên tham gia công tác coi thi. Ngoài các phòng thi chính thức, tại mỗi điểm thi có từ 1 đến 4 phòng thi dự phòng; 1 phòng bảo quản đề thi và bài thi; 1 phòng họp; 1 phòng làm việc cho nhân viên y tế; 1 phòng làm việc cho các nhân viên phục vụ và ít nhất 1 phòng để túi xách, vật dụng của thí sinh… Thành phố quyết định xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ coi thi và thí sinh dự thi trước ngày thi 3 ngày. Tuy Đà Nẵng đã trải qua hơn 40 ngày hạn chế các hoạt động và không phát hiện thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhưng Sở GD&ĐT vẫn chủ động bố trí điểm thi dành cho F1, F2 và học sinh thuộc vùng cách ly (nếu có).

Các trường THCS, THPT được đặt làm điểm thi tổ chức phân luồng, sắp xếp thời gian các thí sinh đến lấy mẫu xét nghiệm hợp lý, đúng đối tượng, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất theo hướng dẫn để phục vụ kỳ thi an toàn, hiệu quả: Điểm thi đặt tại Trường THCS Sào Nam (quận Hải Châu) năm nay có 243 thí sinh dự thi, nhà trường chuẩn bị 11 phòng thi chính và 2 phòng thi dự phòng; tiến hành vệ sinh, lau chùi bàn ghế và toàn bộ khu vực hành lang, sân trường; chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn đặt ở cổng trường và trước phòng thi cùng 5 máy đo thân nhiệt... Các trường cũng phối hợp với y tế phường tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên điểm thi.

Tại điểm thi trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (quận Thanh Khê), nhà trường đã bố trí máy đo thân nhiệt, chuẩn bị 2.000 khẩu trang và chủ động các bình dung dịch sát khuẩn lớn để sát khuẩn phòng thi sau mỗi buổi thi. Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà) chuẩn bị sẵn sàng cho đội ngũ tình nguyện viên là đoàn viên hướng dẫn thí sinh tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K và tiến hành đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào điểm thi. Bên cạnh đó, các điểm thi đã chuẩn bị sẵn văn phòng phẩm, máy vi tính kết nối máy in, máy photocopy để in ấn, photocopy hồ sơ thi khi cần thiết.

Những điều kiện khác cũng được đảm bảo để các phòng thi được cung cấp đủ ánh sáng, quạt mát cho thí sinh và cán bộ coi thi. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết, từ ngày 15 đến hết ngày 17.6, đơn vị sẽ không cắt điện tại 32 địa điểm là các hội đồng in sao đề thi, điểm thi và chấm thi; bố trí nhân viên trực phối hợp xử lý sự cố nhanh chóng, kịp thời. Riêng địa điểm in sao đề thi, đã bố trí máy phát điện dự phòng 100kVA, đồng thời tăng cường nhân viên trực phối hợp. Ngày 9.6, Đà Nẵng đồng thời có văn bản tạm ngừng hoạt động các loại ô tô kéo rơ-moóc, xe sơ-mi rơ-moóc, ô tô tải tự đổ lưu thông chở đất, cát, vật liệu xây dựng, san lấp trên tất cả các tuyến đường trong thành phố. 

 MINH CHÂU

Ý kiến bạn đọc