Nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ
VHO- Tuyên truyền, tạo môi trường học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên; Giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân, giữ nền nếp kỷ cương… là những nội dung quan trọng trong chương trình phối hợp giữa Đoàn thanh niên và ngành Giáo dục trong thời gian tới.
Chiều 18.11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCSHCM và Bộ GD&ĐT đã ký kết chương trình phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đoàn Thanh niên giai đoạn 2020 - 2025 và năm học 2020 - 2021. Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho rằng, thời gian qua, 2 đơn vị luôn có sự đồng lòng, sẻ chia hướng đến một mục tiêu chung là đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà. Đối với những việc khó, việc mới phát sinh của T.Ư Đoàn trong 5 năm qua luôn nhận được sự chia sẻ rất kịp thời của ngành giáo dục.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2020-2025
Trong đó, ngành giáo dục đã chung tay với T.Ư Đoàn giải quyết được 3 việc khó, đó là: đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, trong đó có công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Chủ nghĩa Mác - Lênin; triển khai chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; củng cố, đổi mới phương thức hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh.
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, vấn đề giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Và trong thực tế, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, luôn được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. “Nếu ngay từ nhỏ, trẻ em được giáo dục trong một môi trường lành mạnh, có sự đùm bọc, thương yêu của gia đình và xã hội, được giáo dục nhân cách, lối sống tốt thì lớn lên các em sẽ trở thành những công dân tốt”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói.
Tư lệnh ngành Giáo dục cũng đề nghị trong thời gian tới, sự phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần tập trung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. Trong đó, chú trọng giáo dục kỹ năng xử lý các tình huống. Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với vai trò của mình cần tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để quy tụ đoàn viên, thanh niên nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng vào các hoạt động phong trào. Tìm ra những hạt nhân, những tấm gương thanh niên tiêu biểu để làm điển hình và nhân rộng để thanh thiếu niên và học sinh, sinh viên làm theo.
Chương trình phối hợp công tác giữa ngành giáo dục và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025 và năm học 2020-2021 được ký kết nhằm mục đích: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục và hệ thống Đoàn các cấp trong công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ; tăng cường các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho học sinh, sinh viên; thực hiện chế độ, chính sách đối với đoàn viên, học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Hội, Đội.
Trong giai đoạn tới, chương trình sẽ tập trung vào 6 nội dung chính, trong đó có nhiệm vụ tuyên truyền, tạo môi trường học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên; nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân, giữ nền nếp kỷ cương, đảm bảo an toàn trong nhà trường. Đặc biệt, chương trình sẽ đẩy mạnh hoạt động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong nhà trường, định hướng phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên.
Chương trình cũng sẽ chú trọng các hoạt động nâng cao năng lực ngoại ngữ, công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế cho học sinh, sinh viên, đồng thời tập hợp du học sinh và thanh niên ở nước ngoài để phát huy tốt nhất sự đóng góp của giới trẻ vào sự nghiệp chung của đất nước.
NGUYÊN KHANG