Học sinh Việt Nam có điểm Toán thuộc nhóm cao nhất tính theo chỉ số KT-XH

VHO - Bộ GD&ĐT vừa thông tin, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã công bố kết quả khảo sát PISA Việt Nam năm 2022. Kết quả này được OECD đánh giá về Toán, Đọc và Khoa học của 6.068 học sinh ở 178 trường, đại diện cho khoảng 939.500 học sinh 15 tuổi ở Việt Nam.

Học sinh Việt Nam có điểm Toán thuộc nhóm cao nhất tính theo chỉ số KT-XH - Anh 1

 Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2023

Cụ thể, điểm trung bình 3 môn của học sinh Việt Nam xếp thứ 34/81 quốc gia, đứng thứ 2 ở khu vực ASEAN (sau Singapore). Đối với môn Toán, Việt Nam xếp thứ 31/81; Khoa học xếp thứ 35/81 và môn Đọc xếp thứ 34/81 quốc gia. Học sinh Việt Nam có điểm Toán thuộc nhóm cao nhất chỉ sau Hongkong, Đài Loan, Hàn Quốc khi tính theo chỉ số PISA về điều kiện kinh tế - xã hội.

Chỉ số PISA về tình trạng kinh tế - xã hội và văn hóa được tính toán sao cho tất cả học sinh tham gia kỳ thi PISA, bất kể họ sống ở quốc gia nào đều có thể được xếp vào cùng một thang đo kinh tế - xã hội. Điều này nghĩa là có thể sử dụng chỉ số này để so sánh kết quả học tập của học sinh có hoàn cảnh kinh tế - xã hội tương tự ở các quốc gia khác nhau.

Kết quả chung cho thấy, chi tiêu cho giáo dục cao hơn có liên quan đến kết quả cao hơn ở môn Toán PISA. Tuy nhiên, Việt Nam là ví dụ điển hình về học sinh đạt kết quả học tập cao khi đầu tư cho giáo dục còn ở mức khiêm tốn. Chi tiêu cho mỗi học sinh của Việt Nam từ 6-15 tuổi chỉ khoảng 13.800 USD, trong khi các quốc gia/nền kinh tế OECD chi tiêu ở mức 75.000 USD; điểm trung bình môn Toán của học sinh Việt Nam đạt là 438 điểm - một trong những mức cao nhất dành cho học sinh có nền tảng kinh tế - xã hội tương tự.

Theo OECD, tại Việt Nam, 72% học sinh đạt trình độ Toán ít nhất ở cấp độ 2 (trung bình OECD 69%). Khoảng 5% học sinh ở Việt Nam có thành tích đứng đầu môn Toán, nghĩa là các em đạt được cấp độ 5 hoặc 6 trong kỳ thi toán PISA (trung bình OECD 9%). Khoảng 77% học sinh ở Việt Nam đạt trình độ Đọc 2 trở lên (trung bình OECD 74%). 1% học sinh đạt thành tích cao, điểm 5 trở lên ở môn Đọc (trung bình OECD 7%). Khoảng 79% học sinh ở Việt Nam đạt trình độ 2 trở lên ở môn Khoa học (trung bình OECD 76%). 2% học sinh đạt thành tích cao trong môn Khoa học, nghĩa là các em thành thạo ở cấp độ 5 hoặc 6 (trung bình OECD 7%).

Từ kết quả khảo sát trên đây, bằng cách so sánh kết quả trên phạm vi quốc tế, các nhà hoạch định chính sách và nhà giáo dục ở Việt Nam có thể học hỏi từ chính sách và thực tiễn của các nước khác. Kết quả khảo sát đồng thời cung cấp cách nhìn sâu sắc về việc hệ thống giáo dục đang chuẩn bị tốt như thế nào cho học sinh trước những thách thức trong cuộc sống thực và thành công trong tương lai.

HOÀNG HƯƠNG

 

Ý kiến bạn đọc