Hà Nội phấn đầu mục tiêu trên 95% trẻ 12 – 17 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19

VHO- Để đảm bảo an toàn cho trẻ trước khi đi học, UBND TP Hà Nội vừa có Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2021-2022.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. TP triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vắc xin và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn TP Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vắc xin Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế, thời gian thành phố triển khai dự kiến trong quý IV-2021 đến hết quý I-2022.

Hà Nội phấn đầu mục tiêu trên 95% trẻ 12 – 17 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 - Anh 1

Tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi tại TP HCM 

Cũng theo kế hoạch này, khi nguồn vắc xin chưa đủ, việc phân bổ số lượng vắc xin cho các quận, huyện, thị xã được triển khai theo thứ tự ưu tiên, đó là: Có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung... Khi có đủ vắc xin, việc triển khai được tiến hành đồng loạt trên toàn TP.

Tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm HS quay lại trường học, việc triển khai tiêm cho trẻ sẽ diễn ra tại cộng đồng hoặc trường học. Cụ thể, tổ chức các điểm tiêm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học...; đồng thời, huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại điểm tiêm.

UBND TP Hà Nội cũng vừa ban hành văn bản về việc cho HS trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Thời điểm thực hiện từ ngày 8.11, ưu tiên cho các khối lớp đầu cấp, cuối cấp và các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay SGK, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp. Cụ thể: cấp tiểu học khối lớp 5, cấp THCS khối lớp 6 và lớp 9; cấp THPT khối lớp 10 và lớp 12 (các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Cấp học mầm non nghỉ học tại nhà).

Trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 8.11 không có các ca F0 trong cộng đồng. Những trường có HS trên nhiều địa bàn khác nhau thì nhà trường phải nắm rõ thông tin HS, cấp độ dịch và quy định cho đi học nơi học sinh cư trú. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

HS hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh HS: “Một cung đường, hai điểm đến”; Phụ huynh bảo đảm tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi đạt trên 90%. Các trường học không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe HS. Kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc