Báo Văn hóa trao quà bạn đọc đến cô trò điểm trường mầm non Sán Trá

VHO- “Nhờ có phần quà bạn đọc của báo Văn hóa gửi tặng nên điểm trường mầm non của bản như được thay áo mới. Nhắc tới chuyện đi học, các em học sinh háo hức lắm, nhất định đòi tới lớp chứ không bỏ học theo cha mẹ đi nương như trước đây. Thấy con em mình tới trường không chỉ được học con chữ, mà còn được học múa, học hát cùng cô giáo và các bạn trên chương trình tivi, nên phụ huynh vui lắm. Hôm nào cũng dặn cô giáo mở cửa lớp sớm nhé”.

Những dòng chia sẻ chân thành của cô giáo Lương Thị Sinh, giáo viên cắm bản tại điểm trường mầm non thôn Sán Trá  khiến chúng tôi rưng rưng xúc động.

Báo Văn hóa trao quà bạn đọc đến cô trò điểm trường mầm non Sán Trá - Anh 1

Cô giáo Hà Thị Lựu, Phó hiệu trưởng nhà trường cùng cô giáo Lương Thị Sinh và các bậc phụ huynh bên những phần quà bạn đọc Báo Văn hóa gửi tặng

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11) vừa qua, Báo Văn hóa đã trao tặng 30 triệu đồng cho cô trò  điểm trường mầm non Sán Trá (thuộc trường mầm non Sơn Ca xã Bản Công huyện Trạm Tấu tỉnh Yên Bái). Đây là số tiền bạn đọc của báo gửi tặng sau bài viết: "Trèo lên non cao gặp hai cô giáo trẻ" đăng tải ngày 5.4.2021 trên Số báo 3549.

Báo Văn hóa trao quà bạn đọc đến cô trò điểm trường mầm non Sán Trá - Anh 2

Điểm Trường mầm non Sán Trá "khoác" áo mới

Trường mầm non Sán Trá nằm trên đỉnh núi cao, cách mặt nước biển 1700m, thế nên nhiều người thường gọi điểm trường mầm non Sán Trá là lớp học trên mây. Điểm trường là nơi học tập của 25 em nhỏ con em đồng bào dân tộc Mông trong bản. Phụ trách lớp học là Lương Thị Sinh (sinh năm 1989) và cô giáo Sùng Thị Dê (sinh năm 1995).

Báo Văn hóa trao quà bạn đọc đến cô trò điểm trường mầm non Sán Trá - Anh 3

Các em học sinh điểm trường mầm non Sán Trá bên phần quà bạn đọc Báo Văn hóa gửi tặng

Nhớ lại những kỷ niệm từ ngày gắn bó với bản, cô Sinh cười: “Trước kia, học sinh hay nghỉ học theo cha mẹ lên nương rẫy, các cô phải lặn lội đi tìm khắp các quả đồi, gọi khản cổ may ra mới thấy chúng. Dân bản sợ đi nương lâu ngày không đón được trẻ nên một mực giằng co với giáo viên, không cho con đến lớp. Chỉ đến khi các cô cả quyết không ai đón thì cô chăm cả ngày thì họ mới chịu giao trẻ cho cô”.

Ngày hôm nay, tuy điều kiện học tập của các các em học sinh nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, các em nhỏ rất hiếu học. Trưởng bản Thào A Chống chia sẻ: “Cô giáo trên này giỏi lắm, chẳng biết làm thế nào mà chúng nó rất thích đi học. Mà nghỉ học là không được đâu, bây giờ xã hội tiến bộ, không biết cái chữ thì còn nghèo, còn khổ. Trồng được nương ngô không biết đem đi chợ mà bán”.

Báo Văn hóa trao quà bạn đọc đến cô trò điểm trường mầm non Sán Trá - Anh 4

Cô giáo Lương Thị Sinh chia sẻ nhiều em học sinh của điểm trường lần đầu được xem tivi rất vui mừng và háo hức

Sau khi nhận được số tiền bạn đọc Báo Văn hóa gửi tặng, Ban Giám hiệu nhà trường đã kết hợp cùng các bậc phụ huynh mua tivi, loa kéo tay và mua sắm trang thiết bị hỗ trợ việc học tập, giảng dạy của cô trò tại điểm trường. Cô giáo Hà Thị Lựu, Phó hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Cô trò nhà trường xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Báo Văn hóa và bạn đọc của báo. Nhờ có sự giúp đỡ kịp thời của Báo Văn hóa và các mạnh thường quân đã giúp cho các cô giáo cắm bản và các em học sinh với bớt đi phần nào những khó khăn, thiếu thốn trên hành trình “gieo chữ”. Đây là sự giúp đỡ hết sức quý báu và kịp thời, trở thành nguồn động viên giúp cô trò nhà trường phấn đấu nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp trồng người”.

VŨ MỪNG

Ý kiến bạn đọc