Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa”

VHO- Nhà thiết kế (NTK) dân tộc Tày Vũ Thảo Giang tiếp tục gây ấn tượng tại Lễ hội Áo dài TP.HCM với bộ sưu tập “Việt Nam gấm hoa”, khắc hoạ vẻ đẹp đất nước qua chất liệu áo dài độc đáo.

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa” - Anh 1

NTK Vũ Thảo Giang và các nhà thiết kế nhận vinh danh của BTC

Lễ khai mạc Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023 vừa diễn ra đã giới thiệu các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng gắn với thông điệp “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”. Nổi bật trong đó bộ sưu tập “Việt Nam Gấm hoa” của NTK Vũ Thảo Giang đã khắc hoạ vẻ đẹp đất nước qua chất liệu áo dài độc đáo. 

Qua 8 lần tổ chức, Lễ hội Áo dài TP.HCM đã trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch nổi bật, tạo được dấu ấn riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Liên tiếp nhiều năm là NTK trình diễn bộ sưu tập tại các lễ hội áo dài TP.HCM,  Vũ Thảo Giang đã khẳng định màu sắc thiết kế riêng. Những am hiểu văn hoá truyền thống, kiến trúc và tình yêu áo dài đã chắp cánh cho những bộ sưu tập áo dài của cô đến gần hơn với giới mộ điệu.

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa” - Anh 2

Hình ảnh Hà Nội

Bộ sưu tập  “Việt Nam Gấm hoa” của  Vũ Thảo Giang lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hoá di sản – đất nước, con người Việt Nam. Thông qua bộ sưu tập này, NTK mong muốn tôn vinh vẻ đẹp non sông ngàn năm gấm vóc, sự đa dạng di sản - văn hoá và du lịch. 

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa” - Anh 3

Hình ảnh Ninh Bình

Nhà thiết kế khéo léo khắc hoạ lên tà áo bằng những kỹ thuật in thêu hai mặt độc đáo hình ảnh Công Viên Đá Đồng Văn - Hà Giang, Công viên địa chất non nước Cao Bằng, vịnh Hạ Long; Quần thể danh thắng Tràng An - Ninh Bình; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm- Bắc Giang; Quần thể di tích cố đ ô Huế; Hội An -Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm; Công viên Địa chất Đắk Nông; Cầu rồng Đà Nẵng, đảo Ngọc Phú Quốc; Cầu kiều - chợ nổi Cần Thơ và TP.HCM… Những tà áo chất liệu lụa cao cấp với kỹ thuật vẽ tay điêu luyện cũng đã khắc hoạ hình ảnh của Hà Nội  với hồ Hoàn Kiếm, Hoàng thành Thăng Long , Khuê Văn Các, Trấn Quốc Tự… 

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa” - Anh 4

Phong cảnh Đông Bắc và thổ cẩm dân tộc

Bức tranh “Việt Nam gấm hoa” ngoài những hình ảnh địa danh theo dọc chiều dài đất nước còn là sự kết hợp khéo léo giữa sắc hoa tươi tắn cùng hoạ tiết vẽ trong tone màu ngọt ngào, trẻ trung. BST được thiết kế dựa trên các chất liệu vải lụa nhung phá cách bởi sự pha phối cùng nhiều chất liệu vải đa dạng của Việt Nam. 

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa” - Anh 5

Quần thể di tích cố đô Huế

NTK Vũ Thảo Giang chia sẻ, cô sử dụng nhiều kỹ thuật của các làng nghề thủ công truyền thống như vẽ tay, thêu thủ công… một cách tỉ mỉ, tinh tế mà vẫn đầy nét thanh lịch, sang trọng và có tính ứng dụng cao. “Làm sao để người trẻ thêm yêu và sử dụng áo dài là điều tôi luôn trăn trở, đến với Lễ hội Áo dài TP. HCM lần thứ 9 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam”, tôi mong muốn những thiết kế của mình sẽ thực sự được yêu thích, từ đó tôi tập trung tìm tòi những màu sắc những chất liệu để làm nên bộ sưu tập “Việt Nam gấm hoa”, NTK Vũ Thảo Giang chia sẻ.

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa” - Anh 6

Công viên Địa chất Đắk Nông được khắc hoạ trên áo dài 

Từ phom dáng đến màu sắc, chất liệu cộng hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, địa danh của dân tộc Việt trên tà áo sẽ chắp cánh cho tình yêu áo dài, quảng bá cho du lịch Việt. NTK thuộc thế hệ 9X Thảo Giang từng được biết đến với Heavenly Petals– bộ sưu tập mang tên Những cánh hoa trên thiên đường, Hoàng thành Thăng Long - Dấu ấn vàng son, bộ sưu tập Khảm gốm Bát nhã, Hương sắc ngàn hoa,

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang gây ấn tượng với bộ sưu tập áo dài “Việt Nam gấm hoa” - Anh 7

Các NTK là những người góp sức truyền tải tình yêu áo dài 

Tại Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2022 của Nhóm Liên kết Phát triển Du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Đông Bắc, NTK Vũ Thảo Giang đã trở thành một trong những tác giả vinh dự nhận giải thiết kế sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, cô cũng là nhà thiết kế giới thiệu được nhiều bộ sưu tập áo dài tại các tuần lễ thời trang quốc tế, các chương trình văn hoá của Việt Nam trên thế giới.

MINH NGỌC; photo: Miss Áo dài

Ý kiến bạn đọc