Quy trình đón khách quốc tế đến Quảng Nam

VHO- Khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các điều kiện, biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định; phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Quy trình đón khách gồm 5 bước cụ thể, trong đó quy định cụ thể về quá trình tham gia chương trình du lịch tại Quảng Nam theo Phương án đón khách mà tỉnh này vừa ban hành.

Quy trình đón khách quốc tế đến Quảng Nam - Anh 1

Du khách quốc tế tham quan DSVHTG Hội An trước thời điểm có dịch Covid-19

Quy trình đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam gồm 5 bước cụ thể: 
Đăng ký chương trình du lịch: Khách du lịch lựa chọn và đăng ký tham gia chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ trong giai đoạn thí điểm (chương trình du lịch quy định rõ về thông tin chuyến bay, cơ sở lưu trú, các dịch vụ tham quan, giải trí và thời gian của chương trình). Doanh nghiệp lữ hành thông báo cho khách du lịch về các thủ tục cần thiết khi đăng ký tham gia chương trình du lịch.
Chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được tỉnh Quảng Nam cho phép với thời gian tối đa là 90 ngày.
Sau khi hoàn thành chương trình du lịch (tối thiểu 7 ngày), nếu có nhu cầu lại Việt Nam để thăm thân thì phải đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương nơi thăm thân và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định hiện hành.
Các bước tiếp theo gồm : Xét duyệt nhân sự, cấp thị thực; Chuẩn bị trước chuyến bay; Thực hiện quy trình nhập, xuất cảnh. 
Quá trình tham gia chương trình du lịch tại Quảng Nam như sau: 
Ngày 0 - 1: Doanh nghiệp lữ hành tiếp nhận, vận chuyển khách về cơ sở lưu trú.
Tại cơ sở lưu trú, khách du lịch tự xét nghiệm Covid-19 dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ y tế tại cơ sở lưu trú hoặc nhân viên đã được tập huấn về an toàn, xét nghiệm Covid-19 hoặc được xét nghiệm Covid-19 bởi cơ quan y tế địa phương. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch tiếp tục tham gia chương trình du lịch; Nếu kết quả xét nghiệm dương tính , khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh đáp ứng điều kiện để điều trị y tế theo quy định. Chi phí điều trị được chi trả bởi bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành.
Ngày 1 - 7 : Khách du lịch chỉ được tham gia các hoạt động du lịch theo lịch trình đã được đăng ký trước theo kế hoạch do doanh nghiệp du lịch tổ chức. Tuyệt đối không được tách đoàn hoặc rời khỏi khu vực đón khách đã được bố trí. Hạn chế tiếp xúc gần với các thành viên của đoàn khách du lịch khác.
Khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, phải báo ngay cho nhân viên y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ để được xét nghiệm sàng lọc và quản lý kịp thời. Đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền trong mọi hoạt động của khách du lịch và của cơ sở cung ứng dịch vụ cho khách du lịch.
Cơ sở lưu trú bố trí các kit xét nghiệm nhanh tại phòng khách sạn hoặc cung cấp theo yêu cầu, khuyến cáo khách du lịch tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần và thông báo kết quả cho cơ sở lưu trú để theo dõi theo quy định.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các ngành, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc tuân thủ lịch trình du lịch và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh của doanh nghiệp lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ và khách du lịch.
Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch dưới 7 ngày tại các địa phương: Khách du lịch trở về nước theo các hướng dẫn và quy trình được công bố bởi quốc gia tương ứng.
 Ngày 7+ : Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày: khách du lịch được xét nghiệm RT-PCR bởi nhân viên y tế hoặc cơ quan y tế địa phương vào ngày thứ 7 của chương trình du lịch.
Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch có thể đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói (danh mục các khu vực và địa phương đón khách được công bố theo từng giai đoạn của lộ trình đón khách quốc tế). Nếu khách du lịch có nhu cầu thăm thân tại các địa điểm khác ngoài các địa điểm đã được đón khách du lịch quốc tế, phải có văn bản đăng ký với đơn vị tổ chức để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến phối hợp theo dõi sức khoẻ, quản lý theo quy định. Khách có thể xuất cảnh về nước trên các chuyến bay thương mại đang khai thác hoặc các chuyến bay thuê chuyến được cấp phép.

Quy trình đón khách quốc tế đến Quảng Nam - Anh 2

Khách du lịch tuân thủ thông điệp 5K, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phương án được ban hành nhằm mục đích tổ chức đón khách quốc tế đến Quảng Nam trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và theo lộ trình đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Qua đó, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam, khôi phục các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương; Quảng bá hình ảnh Quảng Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Quảng Nam.
Tỉnh Quảng Nam cũng đặt ra các yêu cầu cần khi triển khai phương án này, chẳng hạn như : Tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng; Đảm bảo ít nhất 90% người dân và người lao động tại các khu, điểm du lịch, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch được tiêm vắc xin đủ liều để đạt miễn dịch cộng đồng, sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch quốc tế; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện đón khách (kiểm soát chứng nhận tiêm chủng, quản lý khách nhập, xuất cảnh…).

Quy trình đón khách quốc tế đến Quảng Nam - Anh 3

Khu đền tháp Mỹ Sơn và phố cổ Hội An là 2 điểm du lịch được tỉnh Quảng Nam chọn đón khách quốc tế- Ảnh :BQLMS

Lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam gồm 3 giai đoạn.  
Giai đoạn 1 (từ tháng 11-12.2021) : Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.
Tỉnh Quảng Nam chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế gồm: Phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An và một số đơn vị vận chuyển, lữ hành trong tỉnh. Khách du lịch khi đến Quảng Nam có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp sử dụng dịch vụ tại các khu, điểm và các đơn vị đã được lựa chọn nêu trên.
Giai đoạn 2 (từ tháng 2.2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 05 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng đủ điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 07 ngày.
Tại Quảng Nam, mở rộng lựa chọn các khu, điểm du lịch, các cơ sở cung ứng dịch vụ đảm bảo điều kiện đón khách du lịch quốc tế, các khách sạn đã có Quyết định thành lập khu cách ly đón người nhập cảnh.
Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu Giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch Covid-19 thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 02 giai đoạn đầu.
Theo phương án Quảng Nam sẽ đón khách du lịch quốc tế là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam, đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và các điều kiện sau đây:
Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc-xin 1 mũi) đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 06 tháng.
Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).
Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch đảm bảo nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD;     Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Quy trình đón khách quốc tế đến Quảng Nam - Anh 4

TP.Hội An cũng sẽ chính thức mở cửa các điểm đến do Nhà nước quản lý để đón khách tham quan du lịch từ ngày 15.11

Về phương án xử lý các tình huống, tỉnh Quảng Nam cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất về y tế, khu cách ly tại cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch (trong trường hợp nghi nhiễm COVID-19, xét nghiệm dương tính); đồng thời, bố trí lực lượng công an, y tế chốt trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.
Xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý cách ly tình huống cho 1.000 người, phục vụ điều trị cho 500 người trong giai đoạn 01 và giai đoạn 02 (kể cả khách du lịch nội địa). Chuẩn bị trang thiết bị y tế cho hoạt động dự phòng, giám sát (trang thiết bị giám sát chống dịch, xét nghiệm), hoạt động điều trị (máy móc, thiết bị, vật tư y tế).
Đồng thời tổ chức phối hợp đảm bảo các điều kiện đón khách và xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh. 
Đảm bảo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho ít nhất 90% người dân và người lao động tại khu, điểm du lịch được đón, phục vụ khách quốc tế; Chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch và xử lý sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế.
Nhân viên, người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối trước khi bắt đầu tham gia quy trình đón, phục vụ du khách ít nhất trước 14 ngày.
Người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch phải được tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi tham gia quy trình đón khách.

THU HOÀI

Ý kiến bạn đọc