Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình

VHO – 22 hang động vừa được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phát hiện tại Quảng Bình mang vẻ đẹp độc đáo “mỗi hang mỗi vẻ” và ẩn chứa nhiều bí ấn tiếp tục được thám hiểm.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 1

Các hang động này đa phần là hang ướt

Ngày 13.4, thông tin từ Ban quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết, trong chuyến khảo sát tìm kiếm hang động đầu năm 2023, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã phát hiện 22 hang động mới.

Chuyến khảo sát, khám phá lần này của các nhà khoa học đến từ Anh, Australia, New Zealand kéo dài 3 tuần, chia làm 3 đợt ở 2 huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa thông qua sự hỗ trợ của một số hướng dẫn viên du lịch ở Phong Nha và những người bạn của họ là người dân địa phương.

Ông Howard Limbert, chuyên gia hang động BCRA cho biết, 22 hang động được phát hiện lần này có tổng chiều dài 11,7km. Trong đó, 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa). Ngoài ra, có 2 hang động phát hiện tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 2

Khám phá các hang động mới được phát hiện tại huyện Tuyên Hóa. Ảnh: BCRA

Theo ông Howard Limbert, các hang động này đa phần là hang ướt. Chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so với nhiều hang động mà các ông đã tìm thấy ở Quảng Bình.

Nếu hang Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới phát hiện này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị.

Dự kiến vào mùa hè 2023 này, chuyên gia Howard Limbert và các cộng sự của mình ở BCRA sẽ đến xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hoá) để tiếp tục công việc nghiên cứu, khảo sát của mình.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 3

Kiến tạo bên trong hang động mới  Ảnh: BCRA

Chuyên gia hàng đầu thế giới về hang động này tiết lộ, ở xã Lâm Hóa có một hang sâu 278m với thác nước chảy xuống và chắc chắn nó vẫn còn sâu nữa. Trong lần khảo sát này do chưa đủ thiết bị để khảo sát hết nên chúng tôi hẹn quay lại vào mùa hè.

Được biết hàng chục năm qua, vợ chồng chuyên gia Howard Limbert và Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã đồng hành, gắn bó với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trong hành trình thám hiểm, nghiên cứu và khám phá hang động. Họ đã góp phần to lớn trong việc tìm ra và xác lập kỷ lục ở Phong Nha-Kẻ Bàng có hơn 300 hang động, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành du lịch Quảng Bình.

Một số hình ảnh do BCRA cung cấp trong chuyến tham hiểm hang động:

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 4

Một số hang còn thông nhau

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 5

tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 6

Mỗi hang mỗi vẻ và ẩn chứa nhiều bí ấn tiếp tục được thám hiểm

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 7

Đây là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của 22 hang động mới phát hiện tại Quảng Bình - Anh 8

Kiến tạo thú vị bên trong các hang động mới 

TÂN BÌNH

Ý kiến bạn đọc