Lai Châu góp mặt đặc sắc tại Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023

VHO- Ngày hội lớn nhất của ngành Du lịch cộng đồng tại miền Tây Bắc - "Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng 8 tỉnh" sẽ được tổ chức tại tỉnh Hoà Bình từ ngày 17-19.11.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng dự kiến sẽ có tổng cộng 22 gian hàng, trong đó bao gồm 7 gian hàng của các làng du lịch cộng đồng đến từ các tỉnh Tây Bắc, bao gồm Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái.
Sự kiện được dự kiến tổ chức công phu trong thời gian 3 ngày, từ 17-19.11.2023. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra lúc 20h ngày 17.11 tại sân khấu trung tâm thuộc khuôn viên sân cộng đồng của bản Lác, xã Chiềng Châu, thuộc huyện Mai Châu.
Trong khuôn khổ diễn ra Liên hoan, có nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn như: các buổi thi thuyết minh và giới thiệu về các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu từ 8 tỉnh; các tiết mục biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục truyền thống; cuộc thi ẩm thực của các làng du lịch cộng đồng; triển lãm gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm và các sản phẩm OCOP đặc trưng; trình diễn các nghề truyền thống và trò chơi dân gian cũng như triển lãm những bức ảnh đẹp về du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc và miền Trung Bắc.
Đặc biệt, tại sự kiện lần này tỉnh Lai Châu sẽ tham gia với sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Với văn hóa độc đáo, Lai Châu hứa hẹn sẽ là nét chấm phá cuốn hút với những ai muốn tìm hiểu về sự đa dạng của du lịch cộng đồng Việt Nam.
UBND tỉnh Lai Châu mạnh mạnh đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa, đặc biệt chỉ đạo cho Sở Văn hóa & Du lịch tỉnh Lai Châu và các sở, ban, ngành liên quan cùng phối hợp thực hiện nhằm góp phần tổ chức sự kiện mang tầm cỡ khu vực thành công.

Lai Châu góp mặt đặc sắc tại Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023 - Anh 1

Ảnh minh họa

Trong phần khai mạc và bế mạc của Liên hoan, Lai Châu sẽ đóng góp không khí sôi động, mang đến những trải nghiệm đặc sắc cho khán giả tham gia bằng các tiết mục trình diễn nghệ thuật cùng trò chơi dân gian.
Cụ thể ngày 18.11, tại khu vực trung tâm của sân cộng đồng bản Lác sẽ trình diễn nghề truyền thống dân tộc Mông: kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải lanh, kỹ thuật thêu hoa văn trên trang phục phụ nữ Mông, giã bánh giầy, các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc Mông như Tù lu, Bắn nỏ, Bắn cung, đi Cà kheo... được thực hiện bởi nhưng nghệ nhân, đội văn nghệ quần chúng bản du lịch cộng đồng Sin - Suối Hồ. Bên cạnh đó không thể hiếu những làn điệu dân ca, dân vũ, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ dân tộc Mông, vốn làm nên tên tuổi của văn hóa Lai Châu.
Tối ngày 18.11.2023, sân khấu chính của sự kiện sẽ trở thành địa điểm của biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc. Bản Sin Suối Hồ - bản du lịch cộng đồng tiêu biểu ASEAN năm 2023, sẽ là điểm đặc biệt thu hút sự chú ý trong chuỗi sự kiện này. 

Lai Châu góp mặt đặc sắc tại Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023 - Anh 2

Ảnh mình họa

Những hoạt động này không chỉ mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho du khách mà còn là cơ hội để Lai Châu chia sẻ với bạn bè trong nước và quốc tế về những nét độc đáo của văn hóa dân tộc Lai Châu. Từ sự kiện "Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng 8 tỉnh" này, tỉnh hy vọng không chỉ giữ vững và phát huy giá trị văn hóa truyền thống mà còn tạo ra những cơ hội hợp tác và giao lưu giữa các địa phương.
Sự kiện cũng là dịp để Lai Châu giới thiệu về thương hiệu sản phẩm du lịch cộng đồng, từ đó thu hút du khách và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực du lịch cộng đồng không chỉ tại khu vực mà còn trên cả nước. Với lòng nhiệt huyết và sự độc đáo của mình, Lai Châu chắc chắn sẽ góp phần làm nên sự thành công của Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng Tây Bắc 2023.

P.V

Ý kiến bạn đọc