TP.HCM:

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền”

HOÀNG HẢI

VHO - Đến TP.HCM vào dịp Tết Đoan Ngọ - Giáp Thìn năm nay, du khách trong nước và quốc tế sẽ được trải nghiệm và khám phá những nét đẹp văn hóa đặc trưng trong khuôn khổ hoạt động Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” do UBND quận 8 tổ chức.

Sự kiện diễn ra từ ngày 4-10.6 tại khu vực tại bến Bình Đông, gắn với Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ 2 năm 2024 nhằm mang đến sự trải nghiệm thú vị cho du khách và công chúng tham quan mua sắm, thưởng lãm trái cây… Góp phần xúc tiến, quảng bá bản sắc văn hóa, điểm đến du lịch đặc trưng và thúc đẩy kích cầu du lịch mùa cao điểm hè.

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 1

 Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” với đa dạng các hoạt động du lịch, văn hóa, ẩm thực...

Theo đó, những sản vật mang dấu ấn của miền Tây sông nước, miền Đông và  Nam Trung bộ… sẽ hội tụ giữa lòng thành phố với không gian “Trên bến dưới thuyền”.

Cụ thể, khu vực kinh doanh trái cây sẽ giới thiệu đến công chúng và du khách nhiều đặc sản như sầu riêng, nho, xoài, cam, nhãn, chôm chôm, thanh long và măng cụt...

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 2

Bên cạnh đó, còn có khu vực trưng bày ẩm thực, bánh dân gian để giới thiệu, quảng bá các loại thức ăn, nước uống và các loại bánh dân gian, truyền thống vùng Nam bộ.

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 3

Dịp này, khách tham quan còn được trải nghiệm tự tay gói - nấu bánh ú lá Tre, bánh ú Bá trạng… và hòa mình và các hoạt hoạt động nghệ thuật dân gian như tạo hình nghệ thuật từ đất sét màu; vẽ nón lá, chân dung nghệ thuật…

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 4

Ban tổ chức (BTC) cho biết, điểm nhấn của Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” năm nay là có nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng tham gia “gian nhà chung”, trưng bày và giới thiệu các sản vật đặc trưng của địa phương. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh kết nối giao thương và giao lưu văn hóa vùng miền…

Điển hình như tỉnh Ninh Thuận sẽ giới thiệu nhiều loại cây trái đặc thù của địa phương như nho, táo, tỏi, măng tây, nha đam. Đây là những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người dân địa phương.

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 5

Đến với Tuần lễ trái cây năm nay, gian hàng tỉnh An Giang có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp, các chủ thể OCOP trực tiếp trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Đặc biệt là các loại trái cây như thốt nốt, xoài, bưởi… 

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 6

Riêng tỉnh Bến Tre tham gia ba gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng từ dừa. Đồng thời quảng bá các mặt hàng trái cây, hoa kiểng và ẩm thực… đến người tiêu dùng.

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 7

Ngoài ra, còn có nhiều địa phương khác như Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng tham gia giới thiệu sản phẩm đặc trưng tiêu biểu tại sự kiện.

Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” - ảnh 8

Tuần lễ trái cây năm nay còn mang đến cho du khách và công chúng tham quan chương trình biểu diễn nghệ thuật với những câu “hò”, “xự”, “xang”, “xê”, “cống” trong không gian “Trên bến dưới thuyền” ở bến Bình Đông - nét đẹp văn hóa mang mang đặc trưng riêng có của Quận 8 giữa lòng đô thị hiện đại.