Hà Giang phong tỏa thêm thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha

VHO- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã ra Quyết định phong tỏa khu vực thị trấn Đồng Văn và phong tỏa thôn Tả Kha, Thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, bắt đầu từ 9h sáng 22.4.2020 đến khi có thông báo của ngành Y tế.

Hà Giang phong tỏa thêm thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha - Anh 1

Chợ thị trấn Đồng Văn vắng ngắt giữa dịch Covid-19. Ảnh Lương Triều Văn

Tại Quyết định số 900/QĐ-UBND, ngày 22.4, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Hoàng Văn Thịnh đã quyết định phong tỏa thị trấn Đồng Văn với diện tích trên 27,4 nghìn ha; 1.629 hộ, 7.623 người dân. Thời gian phong tỏa từ 9 giờ 00 ngày 22.4 đến khi có thông báo của ngành Y tế. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn, Trung tâm Y tế huyện, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện phối hợp tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật và đảm bảo hiệu quả cao nhất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cũng quyết định phong tỏa: thôn Tả Kha, Thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn (tính từ cổng Đồn công an thị trấn Phố Bảng, phía đối diện gia đình ông Sùng Quáng Sà đến mốc 393 cửa khẩu Phố Bảng) tại Quyết định số 901/QĐ-UBND ngày 22.4. Diện tích khu vực phong tỏa: 336,5 ha; số người trong khu vực phong tỏa: 503 người với 97 hộ.

Việc phong tỏa nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng và giữa người tiếp xúc gần với người có nguy cơ cao.

Hà Giang phong tỏa thêm thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha - Anh 2

Cán bộ, nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Giang vào tận bản để lấy mẫu xét nghiệm cho bà con ở Phố Là (Đồng Văn). Ảnh LƯƠNG TRIỀU VĂN

Trước đó, khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, huyện Đồng Văn đã phong tỏa thôn Pín Tủng, xã Phố Là; Phòng khám Đa khoa thị trấn Phố Bảng; Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và thực hiện cách ly thị trấn Phố Bảng, xã Phố Là.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang đến sáng ngày 22.4, tỉnh Hà Giang chỉ xác nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 là "bệnh nhân 268" (nữ, người dân tộc Mông, 16 tuổi), chưa phát hiện thêm ca dương tính với SARS- CoV- 2 nào khác.

Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân 268 tiến triển tốt, tỉnh táo, không phải thở ô xy, ăn uống tốt, có thể tự đi lại, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Đến nay, tỉnh Hà Giang đã rà soát được 1.501 trường hợp có liên quan tới bệnh nhân 268, trong đó tiếp xúc 1 là 74 người, tiếp xúc 2 là 577 người và tiếp xúc 3 là 850 người. Tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung với 426 trường hợp và cách ly tại nhà 1.075 trường hợp liên quan đến ca bệnh này. Số người được lấy mẫu gửi Viện dịch tễ Trung ương xét nghiệm là 362, đến nay đã có 302 người có kết quả âm tính, những người còn lại đang chờ kết quả.

Các khu vực cách ly và nơi phong tỏa, hằng ngày ngành Y tế tiến hành thực hiện đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, công tác truyền thông cho người dân và kiểm soát dịch bệnh tại những khu vực này một cách nghiêm ngặt.

Hiện nay huyện Đồng Văn đang thực hiện hỗ trợ cho nhân dân trong vùng phong tỏa, vùng cách ly và cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 là 80.000đ/người/ngày, đảm bảo việc tiếp tế lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình trong vùng dịch, khu phong tỏa và khu cách ly, đồng thời Cấp ủy chính quyền huyện đang huy động sự ủng hộ, quyên góp của toàn xã hội về tiền và vật chất để phòng chống dịch. Viettel Hà Giang hỗ trợ miễn phí sim 3G tại khu vực cách ly, khu vực phong tỏa, nhằm đảm bảo công tác thông tin liên lạc và người dân thôn Pín Tủng được miễn phí tiền điện tháng 4.2020 theo thông báo của Điện lực Đồng Văn.

MINH THUẦN

Ý kiến bạn đọc