TP.HCM:

Gỡ bỏ rào cản trong phát triển kinh tế đêm

BÌNH THỦY

VHO - Thông tin về định hướng phát triển kinh tế đêm, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn, do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và Sở TT&TT tổ chức chiều 23.5, Phó Trưởng Phòng Công nghệ - Thông tin du lịch, Sở Du lịch TP.HCM Đinh Tố Hoa cho biết, phát triển kinh tế đêm được TP.HCM xác định là một giải pháp chiến lược để thúc đẩy toàn ngành.

Gỡ bỏ rào cản trong phát triển kinh tế đêm - ảnh 1

Trình diễn nghệ thuật Hát bội tại phố đêm Bùi Viện (Quận 1)

Theo Sở Du lịch, hiện nay, phát triển kinh tế đêm được Thành phố xác định là một giải pháp chiến lược để thúc đẩy toàn ngành, du lịch giải trí - ẩm thực - dịch vụ về đêm là một trong 3 nhóm sản phẩm du lịch được Thành phố tập trung phát triển.

Cùng với đó, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, không gian vui chơi, đa dạng loại hình du lịch,... sẽ là động lực đẩy mạnh sản phẩm du lịch về đêm đặc sắc, độc đáo và nâng chất trải nghiệm của du khách. 

Để “thắp sáng” kinh tế ban đêm, TP cần có cơ chế, chính sách khác biệt, phù hợp,… từ đó đưa ra phương hướng phòng ngừa, quản lý đồng bộ, toàn diện.

Trước mắt, phải gỡ vướng rào cản là sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, đơn vị kinh doanh và người dân. Trong đó, tập trung vào các quy định về khu vực hoạt động; sản phẩm ưu tiên phát triển ban đêm; thời gian hoạt động; giấy phép hoạt động; tiêu chuẩn hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tham gia kinh tế ban đêm.

Mỗi quận huyện cũng cần nghiên cứu và xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn ở địa bàn. Thu hút và lựa chọn các doanh nghiệp uy tín, giàu kinh nghiệm trong việc tham gia phát triển hoạt động kinh tế ban đêm lành mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, khuyến khích khách du lịch trải nghiệm nhiều hơn.

Phát triển du lịch gắn với kinh tế ban đêm cần đảm bảo môi trường về tiếng ồn. Đồng thời, chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, kinh doanh lành mạnh, không để phát sinh tình trạng chặt chém, ép giá, đe dọa, giữ gìn vệ sinh môi trường, duy trì an toàn giao thông, an ninh - trật tự xã hội…

Các doanh nghiệp du lịch đầu tư thiết kế thêm các dịch vụ mới lạ như tổ chức các tour khám phá Sài Gòn đêm với vespa, với xe máy, hay xích lô, các chương trình nghệ thuật (show diễn thực cảnh),…

Sở Du lịch cũng đề cập đến lợi thế rất lớn của TP là sông Sài Gòn, nơi sẽ là điểm nhấn của hoạt động du lịch đêm với các dịch vụ ăn tối trên sông, trên các du thuyền hoặc loại hình tàu ngủ đêm trên sông.

Tuy nhiên, một số vấn đề về cầu tàu, bến bãi, khu vực neo đậu, chi phí vận hành… vẫn luôn là vấn đề nan giải cho việc khuyến khích đầu tư và phát triển loại hình dịch vụ này.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP.HCM, khách quốc tế đến Thành phố 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt là 2.228.275 lượt, tăng 31,7% so cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, khách nội địa gần 14 triệu lượt, tăng 1,6% so cùng kỳ năm 2023. Tổng thu du lịch đạt trên 76.000 tỉ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 40% so với kế hoạch năm 2024. Doanh thu của du lịch kinh tế đêm cũng có nhiều đóng góp vào kết quả chung của du lịch.