Du khách tham quan di sản Huế tăng kỷ lục trong ngày lễ 2.9

VHO - Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, từ ngày 1- 3.9, đã có khoảng 66.000 lượt khách tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Du khách tham quan di sản Huế tăng kỷ lục trong ngày lễ 2.9 - Anh 1

Du khách tham quan lăng Tự Đức trong ngày 2.9

Chỉ tính riêng ngày lễ Quốc khánh 2.9, Quần thể Di tích Cố đô Huế đã đón hơn 51.000 lượt khách tham quan. Trong đó, có đến hơn 49.000 lượt khách là người Việt Nam tham quan miễn phí các di tích theo chính sách của tỉnh. Các điểm di tích tập trung nhiều du khách tham quan gồm: Đại Nội Huế, lăng Tự Đức, lăng Khải Định, lăng Minh Mạng, cung An Định, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, lăng Gia Long…

Ông Lê Công Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết lượng khách đến Đại Nội Huế trong ngày 2.9 đông kỷ lục. Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã phải phân luồng, cấm xe ô tô lưu thông từ hướng Cửa Ngăn và Cửa Quảng Đức để vào bên trong Kinh thành Huế. Đây là lượng khách cao kỷ lục trong các đợt miễn phí vé tham quan vào ngày Quốc khánh hàng năm.

Cùng với di sản Huế, nhiều hoạt động văn hóa du lịch ở các địa phương cũng đã thu hút đông đảo du khách tham gia trải nghiệm, như: Giải đua ghe truyền thống trên sông Hương; Giải chạy Half Marathon 2023 tại huyện Quảng Điền; phiên chợ vùng cao ở các huyện Nam Đông, A Lưới kết hợp với những hoạt động vui chơi, ngắm cảnh, tắm suối thác và thưởng thức ẩm thực; chương trình nghệ thuật và trải nghiệm các hoạt động tại chợ đêm cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy…

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong dịp nghỉ lễ từ ngày 1.9 đến 4.9, dự kiến lượng khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 90.000 lượt (tăng 40,6% so với cùng dịp lễ của năm 2022), doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 78 tỉ đồng. Khách lưu trú ước đạt 36.570 lượt (tăng 37,7%), trong đó có 10.690 lượt khách quốc tế (tăng 226,7%). Công suất bình quân phòng của các khách sạn trong cả kỳ nghỉ lễ đạt khoảng 55%; riêng ngày 2.9, hầu hết các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà nghỉ và homestay trên địa bàn TP. Huế, huyện Phú Lộc và huyện A Lưới đã đạt công suất 100%.

Tin, ảnh: S.THÙY

Ý kiến bạn đọc