Cảm xúc “Đêm Hà Nội”

VHO - Sở Du lịch Hà Nội vừa phối hợp với quận Hoàn Kiếm ra mắt sản phẩm tour đêm Hà Nội- giới thiệu không gian trải nghiệm nghệ thuật chiếu sáng “Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm” và công bố Quyết định công nhận khu du lịch cấp Thành phố Khu vực hồ Hoàn Kiếm- phụ cận và khu phố cổ Hà Nội tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cảm xúc “Đêm Hà Nội” - Anh 1

Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội

Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội được tổ chức từ ngày 24- 26.11 là sự kiện thuộc chuỗi hoạt động định hướng phát triển sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn Thành phố trong tháng diễn ra các sự kiện Thành phố sáng tạo. Chuỗi hoạt động này nhằm phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm để phát triển sản phẩm du lịch đêm Hà Nội đa dạng, đặc sắc, góp phần gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch.

Phát biểu tại Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết: Thông qua Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội, Sở Du lịch mong muốn phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Qua đó, phát triển sản phẩm du lịch đêm đa dạng, đặc sắc, mang lại cho người dân Thủ đô và du khách những không gian văn hóa sáng tạo, những sản phẩm du lịch có chất lượng và giá trị gia tăng cao, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội chung của Thành phố”.

Cảm xúc “Đêm Hà Nội” - Anh 2

Trao quyết định công nhận khu du lịch cấp thành phố khu vực quận Hoàn Kiếm - phụ cận và khu Phố cổ

“Đồng thời, tôn vinh và bảo tồn di sản văn hóa của Hà Nội, mang đến cho du khách và người dân Thủ đô một trải nghiệm độc đáo và mới mẻ thông qua sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại với không gian văn hóa, lịch sử của Hà Nội trong đêm. Hà Nội phấn đấu đón lượng khách du lịch năm 2024 đạt khoảng 25,5 triệu lượt khách, tăng 13,3% so với ước năm 2023. Trong đó có 4,5 triệu lượt khách quốc tế và 21 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 94,41 nghìn tỉ đồng.

Tại Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội, 15 sản phẩm du lịch đêm trong số nhiều sản phẩm hiện đang được khai thác sẽ được lựa chọn để giới thiệu tới du khách, gồm những sản phẩm hiện có được đầu tư làm mới về nội dung, hình thức thể hiện. Trong đó, có những sản phẩm được xây dựng mới, lần đầu được giới thiệu. Việc làm mới những sản phẩm hiện có cũng sẽ làm gia tăng trải nghiệm cho du khách, làm phong phú, đa dạng hơn các sản phẩm du lịch đêm của Hà Nội.

Cảm xúc “Đêm Hà Nội” - Anh 3

Tiết mục nghệ thuật tại Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội

Tại buổi lễ, Sở Du lịch Hà Nội đã công bố Quyết định công nhận khu du lịch cấp Thành phố Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu phố cổ Hà Nội và phát động cuộc thi ảnh du lịch “Thủ đô Hà Nội chào đón bạn - Welcome Ha Noi City” với chủ đề “Đêm Hà Nội chào đón bạn”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm tiêu biểu, có giá trị truyền thông về hình ảnh đất nước, con người Hà Nội phục vụ công tác xúc tiến, quảng bá thúc đẩy phát triển du lịch Thủ đô, tiếp tục xây dựng hình ảnh điểm đến Hà Nội “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, Khu du lịch khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu phố cổ vinh dự được UBND Thành phố công nhận là khu du lịch cấp thành phố cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội trong công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị di sản trong khu Phố cổ Hà Nội và khu vực hồ Hoàn Kiếm để trở thành điểm đến du lịch không thể thiếu, có sức hấp dẫn của Thủ đô.

“Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm tiếp tục dành nguồn lực cho bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Đồng thời,

Cảm xúc “Đêm Hà Nội” - Anh 4

Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội thu hút nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch trong và ngoài nước

Đặc biệt, khu trưng bày nghệ thuật hắt sáng trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa nghệ thật 22 Hàng Buồm giới thiệu tới du khách 13 khối hình nghệ thuật hắt sáng được sử dụng nghệ thuật sắp đặt kết hợp ánh sáng và bóng bằng những khối tạo hình phản chiếu hình ảnh.

Họa tiết của 13 di sản vật thể và phi vật thể đặc trưng cho các giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật của Thủ đô như cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng, chùa Một Cột, tháp Bút, tranh Hàng Trống, nón lá Làng Chuông, Tứ Trấn, Khuê Văn Các, Hoàng Thành Thăng Long là điểm nhấn nổi bật của sự kiện.

Sản phẩm mới mẻ này mang đến cho du khách một cơ hội tuyệt vời để khám phá vẻ đẹp và sự phong phú của Đêm Hà Nội qua lăng kính của nghệ thuật và văn hóa ngay trong lòng một di sản.

Du khách khi đến với Không gian trải nghiệm nghệ thuật chiếu sáng “Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm” từ 20h đến 22h các ngày 24-26.11 cũng sẽ được thưởng lãm trình diễn nghệ thuật ánh sáng và âm nhạc dân gian đương đại. Với chủ đề “Cuộc đối thoại giữa ánh sáng và Không gian kiến trúc 22 Hàng Buồm”, các tác phẩm nghệ thuật ánh sáng độc bản sẽ “cất tiếng hát” và kể câu chuyện về Đêm Hà Nội, về những góc phố cổ lịch sử và những con người mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Cảm xúc “Đêm Hà Nội” - Anh 5

Từ 19h30 đến 21h30 các ngày 24- 26.11, khu vực Ô Quan Chưởng diễn ra hoạt động trình diễn visual nghệ thuật 3D mapping hình ảnh các di sản văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội và 15 sản phẩm du lịch đêm

Bên cạnh đó, vào các buổi tối 24-26.11 tại khu vực Ô Quan Chưởng diễn ra hoạt động trình diễn visual nghệ thuật 3D mapping hình ảnh các sản phẩm du lịch đêm và các điểm di sản văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Màn trình diễn mapping 3D sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng từ sự kết hợp giữa công nghệ và không gian Ô Quan Chưởng trong đêm.

Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội còn có các hoạt động khác như: Workshop nghệ thuật vẽ tranh Hàng Trống, làm mây tre đan, làm tranh trúc chỉ với sự hướng dẫn, chia sẻ của nghệ nhân; trình diễn các tiết mục nghệ thuật: ca trù, chèo, hát chầu văn, hát xẩm, hát tuồng, trình diễn hoà tấu nhạc cụ dân tộc.

Được tổ chức vào dịp gần cuối năm, Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch đêm của Thủ đô Hà Nội, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút khách, tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch nội địa và quốc tế. Đồng thời, góp phần đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm ở Hà Nội.

BẢO AN; ảnh: MINH QUÂN

Ý kiến bạn đọc