“Yêu mới khó – phòng ngừa HIV có ngại gì”

VHO- Đây là tiêu đề chiến dịch y tế công cộng nhằm nâng cao nhận thức về dự phòng HIV và loại bỏ những kỳ thị liên quan đến HIV được Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) khởi động ngày 17.11 bằng hình thức trực tuyến.

Chiến dịch sẽ được triển khai từ ngày 17.11 – 15.12 cùng với các hoạt động khác nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới Phòng chống AIDS năm 2021. Chiến dịch sẽ tạo ra những đóng góp vào nỗ lực đạt được mục tiêu quốc gia về kết thúc đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

“Yêu mới khó – phòng ngừa HIV có ngại gì” - Anh 1

Chiến dịch chuyển tải thông điệp về dự phòng và điều trị HIV/AIDS

Theo Cục Cục Phòng, chống HIV/AIDS, chiến dịch “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì” quảng bá các biện pháp dự phòng HIV mới nhất – so sánh sự tương phản giữa những khó khăn của tình yêu với sự dễ dàng, an toàn và hiệu quả trong việc áp dụng các phương pháp mới nhất hiện nay trong sử dụng các thuốc kháng vi rút để dự phòng HIV. Chiến dịch giúp thúc đẩy nhận thức của người dân nói chung và nhóm người trẻ có hành vi nguy cơ cao rằng: với những loại thuốc an toàn và hiệu quả trong dự phòng lây truyền HIV, không có lý do gì để e ngại khi biết về tình trạng HIV của một ai đó.

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS cho biết: Hiện nay, việc phòng ngừa và điều trị HIV bằng thuốc kháng virus (ARV) là an toàn và hiệu quả hơn bao giờ hết … vì thế, mọi người có nhu cầu cần tiếp cận dịch vụ này càng sớm càng tốt để được tư vấn và nhận dịch vụ. Chiến dịch mong muốn chuyển tải thông điệp là: Chúng ta đang sống trong một thời đại khi mà tình trạng HIV không còn là vấn đề gây cản trở khi nói về các mối quan hệ, tình yêu và chăm sóc sức khỏe. 

Người có nguy cơ sau khi biết được tình trạng HIV của bản mình để có thể bắt đầu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm  (PrEP) nếu họ có HIV âm tính hoặc điều trị kháng virus (ARV) nếu họ có HIV dương tính. Còn một người có H (HIV) điều trị bằng ARV đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (nói cách khác, không phát hiện được virus trong cơ thể người đó) sẽ không truyền virus HIV sang cho người khác hoặc bạn tình của họ. Điều này có nghĩa là không còn lý do để e ngại, phân biệt đối xử, quan hệ đối với người có H,  trong đó có các hoạt động chăm sóc sức khỏe.

Chiến dịch cũng kêu gọi chăm sóc y tế dành cho mọi người một cách bình đẳng, bất kể tình trạng HIV, với sự tiếp cận an toàn và hiệu quả với các thuốc ARV để giữ sức khỏe và dự phòng lây truyền. Cách tiếp cận này giúp bình thường hóa các xét nghiệm HIV thường quy và tạo điều kiện cho các chăm sóc không kỳ thị dành cho cả người có H lẫn không có H.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động truyền thông xã hội, một triển lãm nghệ thuật có tựa đề “Bảo tàng tan vỡ”, video âm nhạc chủ đề “Yêu mới khó” – một sản phẩm âm nhạc hợp tác cùng rapper Kimmese – để những người đang sống và chịu ảnh hưởng của HIV được chia sẻ tiếng nói của mình; và trang web của chiến dịch “yeumoikho.com”. “Bảo tàng tan vỡ” trưng bày mười tác phẩm đến từ các nghệ sĩ đương đại dựa trên hơn 1,000 câu chuyện từ cộng đồng về đời sống và tình yêu của những người có HIV sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 11-12.12 tại Trung Tâm Nghệ thuật Đương đại (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trước đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã triển khai chiến dịch “Tin bác sĩ, đừng tin vịt”  nhằm khuyến khích người có H tiêm phòng vắc xin Covid-19; loại bỏ những thông tin sai lệch về vắc xin Covid-19 và cung cấp thông tin khoa học về vắc xin tại Việt Nam.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc